Xuất khẩu lao động sang Nhật Bản trong thời kỳ hợp tác chiến lược

Được đặt nền móng từ những năm 73 của thế kỷ trước, cho đến nay, mối quan hệ giữa hai nước không ngừng được củng cố và có lẽ là hợp tác sâu rộng trên rất nhiều phương diện khác nhau .Đây có lẽ là một quá trình lâu dài, thể hiện sự cố gắng tròn việc vun đắp mối quan hệ trong suốt hơn 40 năm qua. Để khẳng định sự phát triển chiều sâu của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản, vào chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Tokyo hồi tháng 9/2015 đã đánh giá rất cao “sự phát triển toàn diện và thực chất của mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước.”

nui-phu-si1

Về lĩnh vực văn hóa, ngày nay số lượng người Việt Nam làm thực tập sinh, định cư và sinh sống tại Nhật Bản chiếm số lượng khá cao thông qua các chính sách về xuất khẩu lao động sang Nhật Bản cũng như các hình thức du học, tu nghiệp sinh … Theo đó, Việt Nam còn là quốc gia có tỷ lệ tăng tu nghiệp sinh kỹ thuật và du học sinh cao nhất tại Nhật Bản. Theo thống kê của Bộ Tư pháp Nhật Bản, năm 2016, Việt Nam có 58.820 du học sinh và 71.983 tu nghiệp sinh kỹ thuật học tập và làm việc tại Nhật Bản. Sự phát triển mạnh trong giao lưu thương mại, văn hóa và du lịch đã nhanh chóng làm bùng nổ nhu cầu đi lại giữa hai nước, đưa Việt Nam và Nhật Bản trở thành các thị trường hàng không trọng điểm của nhau với tần suất các chuyến bay thẳng lên tới hàng chục chuyến mỗi tuần.

Không chỉ có phía Việt Nam du học, xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, mà về phía mình, rất nhiều người Nhật có nhu cầu học tiếng Việt để tìm hiểu văn hóa và các nét đẹp trong phong tục tập quán của người Việt. Chỉ riêng năm 2016, có tới gần 700.000 lượt du khách Nhật Bản sang thăm Việt Nam, trong khi số du khách Việt Nam thăm Nhật Bản trong năm 2016 vượt qua con số 200.000 người.

Kim ngạch thương mại giữa hai nước cũng không ngừng tăng lên, chỉ tính riêng năm 2016 đã đạt gần 30 tỷ USD mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 sẽ tăng gấp đôi con số này. Bên cạnh đó,hiện tại Nhật Bản, là quốc gia viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất cho Việt Nam, chiếm khoảng 30% tổng cam kết ODA của cộng đồng quốc tế đối với Việt Nam. Rất nhiều công ty , dự án, nhà máy khác nhau mà Nhật Bản triển khai tại Việt Nam đem đến rất nhiều công ăn việc làm cho người dân Việt Nam không chi riêng việc xuất khẩu lao động sang Nhật Bản . Đây cũng là nguồn thu rất lớn đến GDP của chúng ta .

Chuyến thăm của Nhà Vua và Hoàng Hậu Nhật Bản vào hồi cuối tháng 2 vừa rồi đã ghi một dấu mốc vô cùng quan trọng cho quan hệ ngoại giao giữa hai nước góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam​-Nhật Bản ngày càng phát triển toàn diện, tăng cường sự hiểu biết giữa hai dân tộc, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *