Văn hóa hút thuốc của người Nhật Bản

Do nhịp sống công nghiệp và nền văn hóa trọng danh dự, xã hội Nhật Bản đặt lên vai con dân của mình vô cùng nhiều áp lực. Bởi đó, thuốc lá rất phổ biến ở nơi đây. Theo khảo sát năm 2012, tỷ lệ người hút thuốc ở Nhật Bản là 20,7%, trong đó có 30,4% nam giới hút thuốc. Con số này ở nữ giới là 9,0%. Đó là một tỷ lệ khá cao so với nhiều nước khác trong khu vực châu Á.

Ước tính hiện này có khoảng 60.000 máy bán thuốc lá tự động trên các đường phố Nhật Bản. Chinh phủ nước này chấp nhận thuốc lá như một phần không thể thiếu trong đời sống xã hội. Thậm chí thuốc lá còn có một lễ hội riêng dành cho mình – được tổ chức hàng năm tại Hadano-shi, tỉnh Kanagawa và một bảo tàng ở vùng ngoại ô Tokyo.

Sẽ không khó khăn gì để bạn bắt gặp những người Nhật gồm nhiều lứa tuổi, giới tính, ngành nghề và tầng lớp hút thuốc ở nơi công cộng. Đa số các nhà ga, trạm xe, nhà hàng hay trung tâm thương mại đều có các khu vực dành riêng cho người hút thuốc lá.

Khu vực dành riêng cho người hút thuốc trên đường phố

Mặc dầu khá thoáng trong việc phục vụ nhu cầu hút thuốc của người dân song chính phủ Nhật Bản cũng quan tâm thiết thực đến việc bảo vệ sức khỏe cho trẻ em và những người không hút thuốc.

Cụ thể:

  • Thuế nhập khẩu thuốc lá tại Nhật khá cao, rơi vào khoảng 60% giá thành gói thuốc.
  • Luật pháp cũng quy định người dưới 20 tuổi không được phép hút thuốc. Các nhân viên bán hàng tại các cửa hàng hay siêu thị sẽ có quyền yêu cầu bạn trình giấy tờ chứng minh độ tuổi khi bạn mua thuốc lá. Thậm chí, người Nhật đã bắt đầu lắp đặt các máy bán thuốc lá tự động kiểu mới trên đường phố. Chiếc máy này sẽ kiểm tra thông tin trên bằng lái xe bản gốc của bạn rồi mới chịu nhả ra bao thuốc mà bạn yêu cầu.
  • Nếu bạn xả tàn thuốc hay các loại rác như bao bì, mẩu thuốc ra đường phố, bạn sẽ bị phạt 20.000 – 100.000 Yên. Kể cả trong các điểm hút thuốc, bạn cũng vẫn phải bỏ rác đúng nơi quy định. Cảnh sát tuần tra cũng như CCTV có mặt ở khắp mọi nơi để đảm bảo quy định này được thực hiện triệt để nhất có thể.
  • Ngoại trừ phòng hút thuốc được bố trí tại những địa điểm nhất định thì mặc nhiên những nơi công cộng khác nghiêm cấm thuốc lá. Việc hút thuốc không đúng nơi quy định sẽ bị phạt rất nặng.

Bởi thế, mặc dầu số lượng người hút thuốc lá luôn cao nhưng tình trạng hút thuốc tràn lan, xả khói thuốc vào trẻ em rất hiếm thấy ở Nhật. Đây cũng là điều mà những nhà làm luật và người hút thuốc ở Việt Nam nên học tập, bắt đầu chính từ ý thức bảo vệ sức khỏe của thế hệ tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *