Tuyển kỹ sư cầu đường đi Nhật: khái quát về ngành xây dựng, chương trình và đơn hàng 2019

Tuyển kỹ sư cầu đường đi Nhật: khái quát về ngành xây dựng, chương trình và đơn hàng 2019

Hiện nay, các công ty, xí nghiệp Nhật Bản đang tuyển một lượng lớn kỹ sư cầu đường, biết tiếng Nhật là một lợi thế. Đây là cơ hội tốt cho những sinh viên mới ra trường, đang thất nghiệp hoặc việc làm chưa ổn định có điều kiện kiếm được công việc tốt, mức lương cao.

1.Ngành xây dựng tại Nhật Bản

Theo Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, Chính phủ Nhật Bản dự báo cần số  lượng lớn lao động cho việc xây dựng các công trình cho Thế vận hội 2020. Đây là một cơ hội tốt, đồng thời là thách thức lớn cho các bạn lao động có mong muốn đi xuất khẩu lao động ngành xây dựng sang Nhật học hỏi kinh nghiệm làm việc và văn hóa lao động.

Trước thông tin này, các nghiệp đoàn tuyển dụng ở Nhật và các công ty xuất khẩu lao động (XKLĐ) VN đã rục rịch đón đầu cơ hội. Đây sẽ là cơ hội rất lớn cho lao động VN bởi Nhật có chế độ tiền lương tốt, các chế độ đãi ngộ ở mức cao.
Tuy nhiên mọi việc cũng chưa hẳn đơn giản.Tuy Nhật cần số lượng lao động lớn trong xây dựng nhưng nguồn nhân lực không dễ kiếm. “Đòi hỏi về độ an toàn trong lao động là khắt khe, để hiểu về an toàn thì người lao động phải học tốt tiếng Nhật. Đáp ứng hai điều kiện này là cơ bản, còn tay nghề sẽ đào tạo tùy khả năng thích ứng của lao động”

Dù Nhật Bản cần tuyển nhiều lao động Việt Nam nhưng để đạt tiêu chuẩn xét duyệt không hề đơn giản. Người lao động phải giỏi tay nghề, thông thạo tiếng Nhật và một số kỹ năng mềm khác để vượt qua vòng phỏng vấn do chủ sử dụng lao động Nhật thực hiện.

2.Sang Nhật theo diện kỹ sư

Chính vì vậy, với tấm bằng cử nhân trên tay và biết tiếng Nhật thì lợi thế của bạn kiếm được công việc ngàn đô rất rộng mở. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, để phát triển nghề nghiệp thường phải trải qua các giai đoạn dưới đây:

– Giai đoạn học việc (khi mới tốt nghiệp và xin được việc làm): thường trải qua 1 – 2 năm để làm quen với ngành nghề, môi trường, quan hệ trong công việc, các kỹ năng tối thiểu, nguyên tắc, quy định…

 – Giai đoạn ứng dụng: khoảng 3 năm. Sau khi đã quen được môi trường làm việc và nắm được các quan hệ trong công việc, thì bắt đầu tận dụng những kiến thức, tư duy, kinh nghiệm học tập được để phát huy những khả năng của bản thân để ứng dụng vào công việc cụ thể được giao.
 Tranh thủ sự tin tưởng của cấp trên, phát huy tốt năng lực đã tích lũy để hoàn thành nhiều nhiệm vụ từ đơn giản đến phức tạp. Giai đoạn cần để làm tiền đề thăng tiến tại nơi làm việc.

 – Giai đoạn trưởng thành và thăng tiến: khoảng 5 năm trở lên. Với 5 năm làm việc liên tục, niềm tin, năng lực và sự trung thành sẽ tạo cho bạn hình ảnh tốt trong lòng cấp trên. Cùng với những kinh nghiệm, cũng như thành tích đạt được trong suốt thời gian 5 năm làm việc thì bạn rất dễ được cấp trên cất nhắc để giao các nhiệm vụ quan trọng hơn.

Và đây chính là thời điểm thăng hoa của nghề nghiệp và là tiền đề tốt nhất để bạn đạt được những mục tiêu trước đó. Và bạn sẽ thấy có rất nhiều người nóng vội để rời bỏ môi trường làm việc và nghiễm nhiên bạn là người còn ở lại thì bạn sẽ được cấp trên tin tưởng là điều đương nhiên.

Ngoài ra, phải có bằng cấp (ĐH) chuyên môn; tùy đơn hàng có thể cần hoặc không cần kinh nghiệm làm việc. Lương theo hợp đồng của một kỹ sư cầu đường VN tại Nhật Bản hiện nay bình quân trên 230.000 Yên/tháng tương đương 50 triệu đồng, tăng ca tối thiểu 40h (5.000 Yên)

Nhìn chung, không có mức lương cố định cho lao động khi làm việc tại Nhật theo chương trình này. Cũng tùy vào từng công việc, từng vùng, cũng như năng lực làm việc của các bạn mà mức thu nhập của kỹ sư khi làm việc tại Nhật sẽ giao động từ 185.000 – 250.000 yên. Bên cạnh đó, bạn cũng có thời gian làm thêm để tăng thêm thu nhập cho mình. 

3.Chương trình kỹ sư đi Nhật 2019

Theo kinh nghiệm của chúng tôi, các nhà tuyển dụng Nhật Bản hầu như không tuyển vị trí kỹ sư xây dựng cầu đường để đưa sang Nhật làm việc. Đơn tuyển chủ yếu là kỹ sư các ngành nghề: cơ khí chế tạo máy, cơ khí ôtô, tự động hóa, thiết kế máy, điện tử, với yêu cầu ứng viên phải đạt trình độ tiếng Nhật trung cấp tương đương N2 trở lên.

Đối với ngành xây dựng cầu đường, nếu bạn muốn làm việc ở công ty Nhật Bản, có thể bạn chọn hướng học tiếng Nhật và tương lai gần sẽ xin vào các công ty xây dựng của Nhật Bản làm các công trình của Nhật tại Việt Nam, hoặc ở các công ty xây dựng Việt Nam làm các công trình có sự hợp tác của Nhật Bản.

Bạn cũng có thể chọn chương trình thực tập 3 năm ở Nhật làm các ngành nghề xây dựng (hệ công nhân) để tích lũy kinh nghiệm, tích lũy tài chính và tranh thủ nâng cao trình độ Nhật ngữ, sau 3 năm trở về nước sẽ phát triển nghề nghiệp ngành xây dựng liên quan đến Nhật Bản hoặc có sử dụng tiếng Nhật cũng như kinh nghiệm làm việc tại Nhật Bản.

Về việc bạn quan tâm tại sao nhà tuyển dụng đòi hỏi kinh nghiệm đối với sinh viên mới ra trường, theo kinh nghiệm tuyển dụng của chúng tôi, đây là điều rất dễ hiểu. Vì trong thời buổi cạnh tranh như hiện nay, doanh nghiệp mong muốn tuyển được người có kinh nghiệm để tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo. Đặc biệt trong thời điểm ngành xây dựng đang có những khó khăn nhất định thì người xin việc sẽ nhiều hơn số việc làm cần tuyển dụng, nên nhà tuyển dụng có nhiều chọn lựa để tuyển được nhân sự tốt nhất mà mức lương đòi hỏi thấp nhất.

Ngoài ra, đối với sinh viên mới ra trường khi đi xin việc, chúng tôi có một số kinh nghiệm chia sẻ như sau:

Dù thành tích học tập khá giỏi đi nữa thì việc đầu tiên bạn đừng nên chọn điều kiện đãi ngộ tốt nhất để xin việc. Ngược lại bạn nên chọn ngành nghề, công ty và công việc mà bạn thích làm để tiếp cận với nhà tuyển dụng.

Khi bạn chọn được công ty mà bạn muốn làm việc lâu dài, bạn nên thuyết phục nhà tuyển dụng bằng cách nhận mức lương thấp nhất có thể được, đồng thời hãy trình bày sự đam mê, quyết tâm, gắn bó, phát triển sự nghiệp lâu dài tại công ty để thuyết phục ban giám đốc chọn mình.

Với một ứng viên như thế, nhà tuyển dụng có thể sẽ tuyển dụng bạn để đào tạo và kỳ vọng ở tương lai bạn sẽ là người đóng góp cho sự phát triển của công ty họ.

Nếu bạn mong muốn mức lương cao theo nguyện vọng, ngược lại nhà tuyển dụng sẽ đòi hỏi kinh nghiệm và yêu cầu bạn chứng tỏ rằng bạn sẽ làm việc tốt và cống hiến lâu dài.

4.Đơn hàng tuyển kỹ sư xây dựng đi Nhật 2019

Điều kiện không quá khắt khe

Giới tính : Nam/nữ
– Độ tuổi : Từ 24 – 35 tuổi.
– Bằng cấp :Tốt nghiệp từ cao đẳng chuyên ngành cần tuyển.
– Điều kiện sức khỏe : Đạt chuẩn điều kiện sức khỏe đi XKLĐ Nhật Bản.
– Kinh nghiệm: Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 3 năm trong lĩnh vực cần tuyển.
– Ngoại ngữ: Yêu cầu ứng viên có trình độ tiếng Nhật tối thiểu tương đương N3, Chấp nhận N4 với điều kiện giao tiếp tốt.
Ở lại trong nước làm việc hay xuất ngoại phụ thuộc vào quyết định của bạn. Đi làm việc ở Nhật Bản sẽ phải xa gia đình, bạn bè trong vài năm nhưng bù lại, bạn sẽ có số tiền tích lũy không nhỏ và quan trọng, là học được kinh nghiệm cũng như trình độ kĩ thuật của người Nhật đào tạo.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về chương trình tuyển kỹ sư cầu đường đi Nhật và lợi ích khi đi làm theo diện này. Để biết thêm các thông tin chi tiết chương trình này, xin vui lòng liên hệ tới hotline để các chuyên viên tư vấn sẽ hỗ trợ và giúp đỡ bạn:

Nguyễn Hoài Nam – Trưởng phòng Nhật Bản

Điện thoại/ Zalo/Line: 0986120111

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *