Tìm hiểu về phụ kiện khăn lưng Obi độc đáo của Nhật Bản

Kimono – trang phục truyền thống Nhật Bản, đặc biệt là Kimono của phụ nữ nhiều năm qua đã bước ra khỏi biên giới đảo quốc này để chinh phục trái tim của muôn triệu người yêu cái đẹp. Kimono có lúc đơn giản, khi cầu kỳ nhưng chung quy đều không thể thiếu các phụ kiện cơ bản là guốc gỗ Geta, trâm cài đầu, dây lưng và đặc biệt là chiếc khăn lưng Obi.

Image result for obi sash

Khăn lưng Obi – món trang sức độc đáo của xứ Phù Tang

Khăn lưng Obi hiểu một cách đơn giản chính là tấm vải quấn quanh phần eo của người mặc, phía bên ngoài Kimono và là một trong những điểm nhấn quan trọng khiến trang phục Kimono thêm bắt mắt.

Obi có thể được dệt bằng rất nhiều chất liệu khác nhau và cũng có những mức giá vô cùng đa dạng, phục vụ cho nhiều tầng lớp xã hội. Thậm chí, nhìn vào chiếc khăn Obi và cách thắt mà người xưa có thể nói lên tầng lớp xã hội của người mặc. Khăn lưng Obi được sử dụng bởi cả nam và nữ nhưng Obi của nữ giới vượt trội về độ đa dạng và cầu kỳ.

Một chiếc Obi thông thường rộng 30 cm và dài 4.2 mét. Điều đặc biệt ở Obi là nó được dệt chứ không áp dụng công nghệ in màu và họa tiết như trang phục thường thấy. Bởi thế, một chiếc Obi cầu kỳ và lộng lẫy chính là thành quả đáng tự hào của một nghệ nhân lành nghề và có giá không hề rẻ.

Image result for obi sash

Họa tiết cầu kỳ được dệt trên chiếc Obi

Tạo ra một chiếc Obi đã khó thì cách người phụ nữ Nhật Bản mặc nó lại càng đáng gọi là nghệ thuật. Người Nhật đã có hơn 100 cách thắt khăn lưng Obi. Và mặc dầu ngày nay, những chiếc Obi thắt sẵn rất dễ mua hay đã xuất hiện những chiếc nơ cài đa dạng và bắt mắt nhưng việc thắt Obi theo những cách thủ công vẫn có sức hấp dẫn với những cô gái trẻ.

Có thể điểm đến một số cách thắt Obi thường thấy dành cho phụ nữ như sau:

Bunko Musubi: đây là cách thắt Obi khá phổ biến và tương đối dễ làm, có hình như chiếc nơ hay một chú bướm đậu trên thắt lưng của cô gái. Kiểu thắt này thường đi kèm với Yukata (một loại Kimono đơn giản thường mặc vào mùa hè).

Image result for bunko musubi

Bunko Musubi có hình một chiếc nơ hay hình cánh bướm

Tateya musubi: cách thắt này sẽ tạo hình một chiếc nơ lớn nằm nghiêng sau lưng cô gái, thường đi kèm với Furisode (Kimono dành riêng cho các cô gái trưởng thành chưa chồng).

Image result for ichimai karuta

Tateya musubi đầy ấn tượng

Fukura Suzume musubi: cách thắt này khá khó nhưng hiệu quả thị giác thì rất đáng kể, cũng thường đi kèm với Furisode.

Image result for fukura suzume musubi

Fukura Suzume musubi – cách thắt Obi cầu kỳ của các cô gái chưa chồng

Taiko musubi: đây là cách thắt xuất phát từ giới Geisha với phần đuôi Obi được thả dài duyên dáng hoặc cuộn lên gọn gàng như một chiếc trống. Taiko musubi phù hợp với nhiều lứa tuổi và cũng không kén dáng Kimono.

Image result for taiko musubi

Các Geisha và Maiko duyên dáng với Taiko musubi và Darari musubi

Darari musubi: cách thắt này vốn được ưa chuộng bởi các cô con gái nhà thương gia giàu có thời phong kiến, nay được các Maiko (Geisha học nghệ) chọn làm cách thắt Obi đặc trưng của mình. Hai dải khăn lưng dài qua bắp chân người mặc, lay nhẹ theo mỗi bước chân của cô gái trẻ, để lại cho người ta nhiều xao xuyến.

Ngoài những cách thắt đã kể ở trên, người Nhật còn có cả trăm cách làm duyên với những chiếc Obi tuyệt đẹp, kết hợp với dây buộc, nơ cài và cả trâm cài Pocchiri nữa. Hãy đến Nhật Bản để mục sở thị những sắc màu đầy cuốn hút này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *