Thu nhập thực tế của thực tập sinh làm việc tại Nhật

Thu nhập thực tế sau khi trừ chi phí sinh hoạt của tu nghiệp sinh khi tham gia chương trình thực tập sinh tại nhật bản là điều mà không ít bạn trẻ quan tâm, trên cơ sở những hiểu biết nhất định về tình hình thực tế tôi xin chia sẻ về mức lương cơ bản khi tham gia tu nghiệp sinh tại nhật bản và các chi phí sinh hoạt để các bạn phần nào hiểu về vấn đề này:

1. Về mức lương cơ bản

Mức lương cơ bản là mức lương ghi trên hợp đồng, chưa trừ chi phí và chưa tính tiền làm thêm giờ. Hiện nay mức lương cơ bản khi đi tu nghiệp sinh phụ thuộc một số yếu tố sau

Đặc thù công việc: các công việc nặng nhọc, đòi hỏi kỹ thuật cao hay mang tính chất độc hại thường có mức lương nhỉnh hơn từ 10.000-20.000 Yen so với các đơn hàng khác

Theo khu vực: những khu vực thành phố lớn thường có mức lương cao hơn so với khu vực nông thôn, vì chi phí sinh hoạt những khu vực đó cũng đắt đỏ hơn.

Nhìn chung, mức lương cơ bản của các bạn tu nghiệp sinh sẽ dao động trong khoảng từ 120.000-150.000 Yên/tháng (chưa trừ chi phí, chưa tính làm thêm giờ)

2. Các khoản chi phí

Nhà ở:Nhà ở công ty nhận tu nghiệp sinh thường bố trí cho các bạn và tiền thuê nhà đó sẽ trừ thẳng vào lương hàng tháng, chi phí thuê nhà trung bình cho 1 thực tập sinh thường vào khoảng 15.000-20.000 Yên/tháng

Tiền thuế: Thuế thu nhập được xí nghiệp trừ thằng vào lương, mức thuế này phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Thông thường, lương thực lĩnh của Thực tập sinh trừ thuế khoảng 1000 – 1500 yên/tháng (có thể lên đến 2500 Yên/tháng )

Tiền bảo hiểm: Các bạn tu nghiệp sinh sẽ phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm công ăn việc làm, tổng mức bảo hiểm trừ vào lương dao động từ  15.000-20.000 Yên/tháng. Các bạn đóng các khoản tiền này sẽ được khám chữa bệnh miễn phí định kỳ, và sau khi đi xuất khẩu lao động nhật bản về sẽ được thanh toán tiền bảo hiểm thường dao động từ 3000-4000$ (với hợp đồng 3 năm)

Tiền ăn uống, sinh hoạt: Có đặc điểm là tiền điện, nước, gas ở nhật bản rất rẻ, nếu may mắn xí nghiệp sẽ hỗ trợ các bạn các khoản này. Lao động ngành nông nghiệp được hỗ trợ nhiều tiền ăn, do có thể chủ động được sản phẩm do chính mình làm ra. Nếu không được hỗ trợ, các bạn phải đóng mất 15.000 – 25.000 Yên/tháng

3. Tiền Thực Lĩnh

Như trên, tôi đã liệt kê các chi phí mà các bạn thực tập sinh phải bỏ ra khi đi sang nhật bản. Như vậy, tiền lương thực lĩnh sẽ = Tiền lương cơ bản – chi phí sinh hoạt.

Như vậy, sau khi trừ hết chi phí số tiền các bạn tu nghiệp sinh tiết kiệm được hàng tháng sẽ dao động từ 15-20 triệu VNĐ (chưa tính làm thêm giờ, một số bạn sang đó may mắn được làm thêm đều thu nhập có thể lên tới 35-40tr/tháng). Đây cũng là một mức thu nhập rất cao với mặt bằng thu nhập của lao động phổ thông ở Việt Nam.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *