Thắc mắc, hỏi đáp, trả lời về Nekin

Q: Trước giờ em không biết là Nenkin có lần 2 nữa và nghe bạn nói điều này rất hết hồn. Về nhà quê tìm lại giấy tờ thấy Giấy thông báo vẫn còn nguyên. Nhưng hồi em nhận tiền Nenkin lần 1 là xưa lắm rồi. Em vẫn có thể nhận được tiền lần 2 không?

A: Bạn hãy xem khu vực được khoanh vuông với màu đỏ ở hình dưới đây. Nếu ngày tháng năm ở đây đến giờ không quá 5 năm thì bạn có thể nhận được tiền Nenkin lần 2.

Giay_quyet_dinh_ngay quyet dinh

Q: Hồi trước em tu nghiệp ở Nhật và bây giờ đã về nước rồi. Nghe một người quen nói là em không thể tự làm được thủ tục Nenkin lần 1 mà phải có sự hỗ trợ của chính công ty phái cử em qua Nhật. Điều này đúng sự thất?

A: Thông tin đó không đúng sự thật. Thủ tục Nenkin lần 1 bạn hoàn toàn có thể tự làm được. Bạn hãy xem chính trang web của Cơ quan Nenkin (Cơ quan quản lý lương hưu Nhật Bản) ở đây (-clickhere).

Q: Em đã nhờ quý công ty làm lần 2 trường hợp mất giấy báo và đã nhận được kết quả rất bất ngờ và ngoài ý muốn. Tức là quý công ty bảo tôi “Cơ quan Nenkin thông báo là hồi trước bạn đã được CẤP LẠI giấy thông báo một lần nên không thể được cấp lại thêm lần nữa.” Quý công ty giải thích cho em được không?”

A: Hồi trước thủ tục xin cấp lại giấy báo rất đơn giản và không rườm rà như bây giờ. Sau một thời gian vì bị phát sinh nhiều trường hợp người khác ký nhái xin cấp lại và nhiều người mất tiền nên cơ quan quản lý lương hưu (nenkin) đổi mới thủ tục. Bạn hãy đọc thư của bạn này thì có thể hiểu được không chỉ bạn mà còn nhiều người bị giống bạn.

” Tôi tên :  Trần Văn Hưởng

Tôi là TNS về VN từ 21/11/2008. Sau khi nhận được tiền bảo hiểm lần 1 tôi không nhận được giấy thông báo vì bị thất lạc địa chỉ, tôi có cung cấp thông tin cá nhân cũng như thông tin về bảo hiểm này cho một người quen mà người đó có nói là có thời gian sẽ hỏi dùm cho tôi.

Sau một thời gian không có thông tin gì và tôi biết đến công ty Visionaries đã hỗ trợ giúp tôi xin hoàn thuế lần 2, kết quả nhận được hết sức bất ngờ: Khoản tiền thuế của tôi đã bị người khác xin rồi.

Tôi có nhờ công ty làm hộ trường hợp mất giấy của hai người bạn tôi thì đã được cấp lại giấy thông báo. Vì hai người này chưa giao bất cứ gì cho ai, tôi muốn chia sẻ đôi chút về trường hợp của tôi để các bạn TNS khác rút kinh nghiệm.

Tôi cũng cảm ơn công ty Visionaries cũng như Dung đã giúp đỡ tôi.

Ngày 27/02/2013 Trần Văn Hưởng”

Q: Em nghe có người nói là nếu em giao thủ tục Nenkin (lần 1) cho đơn vị ngoài thì đơn vị đó sẽ tẩy xóa tên chủ tài khoản trong bộ hồ sơ và bị mất tiền. Chuyện này có thật không ạ?

A: Không, bạn ơi. Tiền Nenkin lần 1 KHÔNG BAO GIỜ chuyển vào tài khoản của người khác kể cả người thân. Dưới đây là giấy hướng dẫn bên cơ quan Nenkin ở Nhật gửi cho bạn khi tên người đăng ký (người yêu cầu cấp tiền Nenkin) và chủ tài khoản khác nhau. Hướng dẫn này nói

“Họ và tên của Ông/Bà khác với họ và tên của chủ tài khoản ngân hàng. Yêu cầu ghi tài khoản ngân hàng của chính Ông/Bà, vả sau đó yêu cầu ngân hàng đóng dấu chứng nhận vào cột chứng nhận của ngân hàng trong Đơn xin quyết định chi trả, hoặc yêu cầu đính kèm một trong những loại giấy tờ sau đây, như giấy chứng nhận tài khoản do ngân hàng phát hành, giấy thông báo mở tài khoản của ngân hàng hoặc bản sao sổ tài khoản (sao cho có thể xác nhận được tên ngân hàng, sổ tài khoản, họ và tên chủ tài khoản (chủ tài khoản phải là người đứng đơn xin chi trả)).”

tayxoa01
tayxoa02
tayxoa03
tayxoa04
tayxoa05

Q: Công ty thật sự không nhận phí dịch vụ cho việc hỗ trợ Nenkin lần 1? Khó mà tin được, và tôi sợ bị lừa.

A: Theo quy định, tiền Nenkin lần 1 chỉ được chuyền vào tài khoản ngân hàng mà bản thân bạn đứng tên. Trừ khi bạn để cho Công ty chúng tôi giữ sổ tiết kiện hay là thẻ ATM, Công ty chúng tôi không thể rút được tiền trong tài khoản. Và Công ty chúng tôi không bao giờ giữ sổ tiết kiệm hoặc thẻ ATM của khách hàng nào. Nguồn doanh thu của chúng tôi chỉ đến từ việc hỗ trợ Nenkin lần 2 và lần 3 thôi.

Q: Khi ở Nhật em đã trốn ra ngoài. Em vẫn có thể nhận được tiền Nenkin không?

A: Vâng, bạn vẫn có thể nhận được tiền Nenkin. Nhưng nếu về Việt Nam lâu quá thì quyền nhận tiền Nenkin sẽ bị mất. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi sớm nhất có thể.

Q: Tôi đánh mất sổ Nenkin, có nhận được tiền Nenkin không?

A: Vâng, bạn có thể nhận được tiền Nenkin lần 1 và cả lần 2 nữa. Bạn hãy liên hệ với chúng tôi sớm.

Q: Trước khi về Việt Nam, tôi đã giao sổ tiết kiệm và thẻ ATM của ngân hàng bên Nhật và cho cả nhân viên nghiệp đoàn biết mật khẩu rồi. Có nguy
hiểm không?

A: Nguy hiểm hay không là tùy theo người mà bạn đã đưa những thứ trên. Nhưng chúng tôi cũng đã nghe nhiều trường hợp tương đương và cuối cùng không nhận được tiền Nenkin hoặc chỉ nhận được một nữa chẳng hạn. Công ty chúng tôi giúp bạn nhận tiền Nenkin lần 1 hoàn toàn miễn phí.

Q: Giấy báo (Giấy thông báo quyết định cấp tiền Nenkin) tôi đã gửi emtrai hiện đang ở Nhật rồi. Bây giờ muốn giao cho Công ty làm có đượckhông?

A: Vâng, không vấn đề gì hết. Bạn hãy bảo em trai gửi giấy báo đến văn phòng Công ty chúng tôi tại tỉnh Okinawa, Nhật Bản.

Q: Em có nhiều bạn tu nghiệp sinh đã về nước mà vẫn chưa nhận tiền Nenkin lần 2. Em có thể giới thiệu cho Công ty được không?

A: Vâng, cảm ơn bạn. Công ty sẵn sàng chờ bạn giới thiệu khách hàng cho chúng tôi. Nếu bạn muốn, chúng tôi sẽ chuyển tiền Nenkin lần 2 vào tài khoản của bạn.

Q: Tôi có nhiều bạn lắm. Nếu rủ nhiều người bạn cùng nhờ Công ty làm thì có được giảm giá không?

A: Vâng, có. Số tiền Nenkin khác nhau tùy theo người nên chúng tôi không thể nói trước được giảm bao nhiêu. Bạn hãy liên hệ và hỏi Công ty.

Q: Tôi nghe Công ty do người Nhật quản lý và muốn gặp trực tiếp. Có được không?

A: Vâng, bạn có thể gặp giám đốc Công ty chúng tôi. Nếu bạn muốn, bạn hãy nói với nhân viên, chúng tôi sẽ đưa ra cho bạn thời gian và nơi gặp cụ thể. Giám đốc Công ty có thể gặp bạn ở những nơi như: TP.HCM, Hà Nội, Tokyo, Osaka, Nagoya, v.v.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *