Núi Phú Sĩ- Biểu tượng thiên nhiên hùng vĩ của nước Nhật

Núi Fuji gọi theo âm Hán Việt là núi Phú Sĩ, thuộc tỉnh Shizuoka, cách Tokyo không đầy 100km về phía Tây Nam. Phú Sĩ là ngọn núi lửa cao nhất Nhật Bản (3776m), có hình dạng như chiếc nón khổng lồ, quanh năm tuyết phủ trên đỉnh núi, vẽ lên chân trời một cảnh sắc vừa hùng vĩ vừa nên thơ.

Có thuyết cho rằng, tên của ngọn núi này bắt nguồn từ động từ “thổi bật ra” (fuchi) trong ngôn ngữ của người Ainu nhằm miêu tả hoạt động phun trào của ngọn núi lửa. Kể từ thế kỷ 18, núi Phú Sĩ đã phun trào ít nhất 10 lần. Và từ lần phun trào gần nhất là năm 107 cho đến nay, ngọn núi đã ngủ yên gần 300 năm. Theo những ghi chép còn để lại, tro bụi phun trào từ lòng núi lửa có thể che phủ toàn bộ thành phố Tokyo và những dòng dung nham chảy dài, hủy hoại những vùng xanh tươi hàng kilomét bao quanh ngọn núi.

Image result for núi fuji

Đỉnh đầu bạc trắng của núi Phú Sĩ khi xuân về

Diện tích của núi vào khoảng 90.76km2.Lòng chảo phía trong là dấu tích của miệng núi lửa rộng khoảng 500m, sâu 200m. Đỉnh núi tuyết phủ trắng xóa quanh năm, bao quanh chân núi là màu xanh ngút ngàn từ những cánh đồng, màu hồng yêu kiều của những cánh rừng hoa anh đào hay làn nước ngọc bích của những mặt hồ gợn sóng lăn tăn. Sự kết hợp hài hòa giữa những sắc màu thiên nhiên đem đến cho cảnh quan nơi đây một vẻ đẹp mê hồn.

Hiện nay, đa phần các nghiên cứu khẳng định Phú Sĩ là ngọn núi lửa đã ngừng hoạt động. Tuy nhiên, vẫn có những lời đồn đại và nghiên cứu nhỏ lẻ cho rằng vị hung thần này sẽ còn tỉnh giấc một lần nữa.

Image result for núi phú sĩ

Một trong những hồ nước xinh đẹp phản chiếu hình ảnh của ngọn núi thiêng

Mặc cho những sự tàn phá trong quá khứ, núi Phú Sĩ vẫn chiếm một vị trí vô cùng quan trọng trong tín ngưỡng dân gian của người Nhật. Một phần lý do chính là bởi những dòng dung nham từ lòng núi đã mang đến sự màu mỡ cho một vùng đất rộng lớn xung quanh.

Với người Nhật, núi Phú Sĩ là “ngọn núi thiêng”, “ngọn núi thần” che chở cho nước Nhật, đem đến sự tốt lành, may mắn. Trong dân gian Nhật Bản có câu: “thứ nhất Fuji, thứ nhì Naka, thứ ba Nasu”. Hiểu nôm na là, vào đêm mùng một Tết, may mắn lớn nhất sẽ đến với những ngưòi nằm mơ thấy núi Phú Sĩ, thứ nhì là mơ thấy chim ưng và thứ ba là mơ về cà tím.

Ở Việt Nam chúng ta, việc có thể leo lên nóc nhà Đông Dương – đỉnh Fanxipăng là một trong những mục tiêu của tuổi trẻ thì ở Nhật, chinh phục núi Phú Sĩ còn mang nhiều ý nghĩa hơn nữa. Đó được coi là công việc thiêng liêng mà ai cũng cố gắng được làm một lần trong đời, bất kể tuổi tác và giới tính.

Mỗi năm có khoảng 300.000 tín đồ ưa mạo hiểm chinh phục và khám phá vẻ đẹp của nơi đây Những người leo núi thường bắt đầu cuộc hành trình từ buổi chiều, xuyên qua đêm để rồi sáng hôm sau được ngắm nhìn cảnh bình minh trên đỉnh núi. Từng đoàn người nối đuôi nhau trong màn đêm, ánh đèn pin rực rỡ tiến thẳng lên đỉnh núi là hình ảnh dễ dang bắt gặp, đặc biệt vào những đêm hè dưới bầu trời trong vắt.

Có 5 cung đường chính và an toàn để chinh phục núi Phú Sĩ. Đó là: Kawaguchiko, Subashiri, Fujinomiya, Fuji-Yoshida và Gotemba. Bạn sẽ mất từ 5 đến 9 tiếng để leo lên đến đỉnh núi còn khi xuống, đường đi sẽ dễ dàng hơn khiến bạn có 3 tiếng để thong thả tận hưởng bầu không khí sớm mai đặc biệt trong lành.

Image result for leo núi fuji

Chinh phục núi Phú Sĩ để đón bình minh

Hàng năm, lễ hội núi Phú Sĩ mở cửa trong vòng hai tháng. Từ ngày 1 tháng 7 cho đến ngày 31 tháng 8. Lễ hội bao gồm nhiều hoạt động văn hóa du lịch, tín ngưỡng và là thời gian tuyệt vời nhất trong năm để chinh phục đỉnh núi. Hàng năm, lễ hội này lôi cuốn khoảng 25 triệu người Nhật Bản và khách nước ngoài. Đến ngày 26 hoặc 27 tháng 8, người Nhật sẽ thực hiện nghi lễ đốt lửa trên sườn núi, kết thúc lễ hội kéo dài một tháng, tiễn biệt du khách và hẹn gặp lại.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *