Những lưu ý để nhanh chóng thích nghi cuộc sống tại Nhật

Mặc dù Nhật Bản là một trong những đất nước có sự phát triển kinh tế và xã hội cân bằng, văn minh bậc nhất thế giới nhưng đối với các du khách, lao động nước ngoài hay người mới nhập cư, nơi đây lại không phải một môi trường dễ dàng để thích nghi cho lắm.

Vì thế, trong phạm vi bài viết, CEO chúng tôi muốn nêu lên một vài vấn đề dễ khiến bạn cảm thấy khá phiền hà khi sinh sống tại đây. Hãy làm quen và chuẩn bị những phương án thích nghi hợp lý, sao cho cuộc sống của mình được dễ chịu hơn nhé!

Sự kỳ thị người nước ngoài còn tồn tại ở Nhật. Phải, nước Nhật văn minh, con người tưởng chừng tuyệt vời nhất quả đất cũng vẫn tồn tại sự kỳ thị dành cho người nước ngoài nói chung và nặng nề hơn đối với người châu Á và châu Phi. Có nhiều nguyên nhân nhưng tốt nhất là bạn nên có sự phản ứng mềm mỏng và tự tin, đừng để ai đó dễ dàng xúc phạm bạn nhưng cũng đừng giữ sự thù hằn trái với bản tính thân thiện của người Việt Nam nhé!

Người Nhật đa phần kém tiếng Anh nên họ cũng cảm thấy phiền nếu bạn nói tiếng Anh. Do đó, nếu không biết câu tiếng Nhật để thể hiện điều mình cần, hãy ra dấu bằng chân tay.

Các cửa hàng ở Nhật chào mời khách hàng theo cách rất ồn ào và lặp đi lặp lại. Nếu bạn thấy phiền khi phải lắc đầu từ chối liên tục thì cứ mỉm cười rồi đi thẳng là được. Nhờ nụ cười mà sẽ không ai bắt lỗi cư xử của bạn đâu.

Image result for Japanese street shops

Đi qua những khu chợ thế này có thể khiến bạn đau đầu vì tiếng mời chào

Người Nhật thích dùng từ cảm thán, lặp đi lặp lại và có phần khoa trương khi khen ngợi điều gì đó. Mặc dù điều đó khiến nhiều người thấy phiền song nếu bạn có thể bắt chước người bản xứ ở điểm này, họ sẽ thân thiện với bạn hơn đấy.

Các ông chủ và đồng nghiệp Nhật Bản có vẻ soi mói nhân viên ngoại quốc. Có nhiều nguyên do nhưng bạn cũng nên chú ý là nhiều khi cái sự “soi” của họ không đi kèm với thái độ xấu mà chỉ là thói quen nhạy cảm trước những cái mới mà thôi.

Công sở Nhật Bản không có chỗ cho cá tính riêng. Trừ một số ngành đòi hỏi sự sáng tạo, còn lại thì đúng là người Nhật thích hành động theo khuôn mẫu. Dù bạn có khó chịu đến đâu trước sự gò bó này, bạn cũng nên tập làm quen thật nhanh thì hơn.

Image result for công sở Nhật

Đi làm thì trăm người phải như một

Bất bình đẳng giới tồn tại và ảnh hưởng đến cả cách đối xử của ông chủ Nhật Bản với nữ lao động nước ngoài. Nhật Bản thường xuyên đội sổ về bình đẳng giới nên đây là một vấn đề rất khó tránh và có thể ảnh hưởng xấu tới tinh thần của bạn.

Luật lệ ở Nhật không khuyến khích người dân “đi tắt”. Thói quen “đi tắt, làm tắt” có thể được chấp nhận ở một giới hạn nào đó tại Việt Nam nhưng ở Nhật thì tuyệt đối không. Kể cả khi bạn sử dụng các sản phẩm và dịch vụ, nhân viên cung cấp cũng sẽ kiên nhẫn hướng dẫn bạn làm chuẩn chỉnh từng bước được yêu cầu thay vì cho phép bạn bỏ qua những chi tiết nhỏ có vẻ không quan trọng.

Sàm sỡ trên phương tiện công cộng là vấn đề cần cảnh giác. Thiệt đó! Các bạn nữ đặc biệt cần lưu tâm và thuộc lòng các quy tắc phản ứng khi gặp trường hợp không may này. Yên tâm là một khi bạn hét lớn, những người xung quanh sẽ tới giúp bạn.

Image result for trên xe bus Nhật

Cần cảnh giác trong không gian chật chội trên tàu điện và xe bus

Nhiều dịch vụ ở Nhật đóng cửa sau 8h tối. Dù hiện đại vô cùng song không phải cái gì ở Nhật cũng mở cửa 24/7. Điển hình là các cây ATM sẽ ngừng hoạt động sau 8h tối đấy.

Rất ít điểm Wifi miễn phí, kể cả ở những siêu đô thị. Bạn sẽ thường xuyên thấy người Nhật đọc sách trong thời gian rảnh rỗi ở nơi công cộng thay vì chúi mũi vào các thiết bị điện tử. Nói cho cùng, đây là một thói quen tốt mà bạn nên học tập.

Image result for japanese tattoo

Những hình xăm vô cùng nghệ thuật như thế này có thể khiến bạn say mê nhưng hãy sẵn sàng tinh thần bị kỳ thị

Người có hình xăm đôi khi bị kỳ thị và không được sử dụng một số dịch vụ truyền thống như nhà tắm công cộng (Onsen) chẳng hạn. Lý do bởi hình xăm khiến người Nhật liên tưởng tới Yakuza (xã hội đen Nhật Bản).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *