Người Nhật và tình yêu với những chiếc xe đạp

Nhật Bản thực ra không phải dân tộc duy nhất yêu thích xe đạp như một phương tiện di chuyển thuận tiện và thân yêu trong cuộc sống hàng ngày. Nổi tiếng nhất chính là người Ba Lan và người Hà Lan với những thành phố ngập tràn xe đạp, người người, nhà nhà đi xe đạp. Tuy nhiên, xứ sở Mặt trời mọc lại dễ dàng khiến mình nổi bật bởi những quy tấc “có một không hai” khi làm bạn với thứ phương tiện duyên dáng và thong thả này. Mọi thứ được vận hành khác biệt ở nơi này. Vì vậy, hãy cùng sẵn sàng để học cách lái xe đạp một cách thoải mái nhất ở đây nhé! Ding Ding!

1. Đi xe đạp trên vỉa hè


Cũng hơi giống với khi bạn ở Việt Nam, vỉa hè tại Nhật cũng dành riêng cho người đi bộ nhưng khi “quá nguy hiểm” để đi dưới lòng đường thì người đi xe đạp thường cứ thế phi lên vỉa hè trong ánh mắt “dung túng” của những người thi hành luật.

Thậm chí, ít nhất ở Việt Nam, phần lớn chúng ta đều biết luật cấm này còn ở Nhật, bạn tưởng tượng được không, rất nhiều người thậm chí còn “ngây thơ” cho rằng đi xe đạp trên vỉa hè là đúng luật. Hiểu lầm này có thể giải thích do đặc thù giao thông ở nước Nhật. Dù rất ngăn nắp và quy củ song xe ô tô ở Nhật thường được phép di chuyển với tốc độ rất nhanh trên những con đường đẹp như dải lụa ở khắp phố phường Nhật Bản. Vì thế, sự xuất hiện của một phương tiện chậm chạp như xe đạp dưới lòng đường trở nên khá nguy hiểm.

2. Chuông xe đạp – âm thanh thân thương

Bởi thói quen đi xe đạp trên vỉa hè của đa phần người Nhật nên những quy tắc sử dụng chuông cũng nhanh chóng thành hình. Trong trường hợp bạn đang đi xe đạp, bạn nên sử dụng chuông để cảnh báo những người đi bộ xung quanh. Đừng lo việc ai đó sẽ cảm thấy phiền phức vì tiếng chuông! Với họ, đó đã là một âm thanh vô cùng quen thuộc, thậm chí thân thương trong cuộc sống thường ngày rồi.

Còn nếu bạn đang đi bộ và nghe được âm thanh “ding ding ding”, bạn nên tự động đi dẹp vào lề đường. Ở Nhật, đi dẹp sang bên trái sẽ là hợp lí. Hãy nhớ nhé! Vì nếu bạn quen chân nhảy sang bên phải như thói quen ở Việt Nam, một tai nạn “thảm khốc” sẽ là khó tránh khỏi. Nhưng nếu bạn đang đứng sẵn ở bên phải và bên trái không còn chỗ nữa thì hãy cứ dẹp sang bên phải, người đi xe đạp sẽ biết điều chỉnh để tránh bạn. Cơ bản vẫn là bạn phải làm thế nào để nhường đường cho họ, vì một chiếc xe đạp sắp bổ tới! Hẳn là bạn không muốn bị rơi vào số ít những người tử vong vì bị tại nạn xe đạp khi đi trên vỉa hè phải không nào?

3. Chỗ để xe và khóa xe


Nếu bạn đã quen sống ở một nơi có nhiều trộm cắp, bạn chắc chắn sẽ khóa xe đạp của bạn bằng một chuỗi khóa lớn. Nhưng ở Nhật, mặc dù lượng trộm cắp đang có xu hướng tăng lên, rất nhiều người vẫn không quan tâm tới chuyện khóa xe của họ lại. Lý do là bởi hầu hết số xe đó đều an toàn. Cũng có những người lại khóa xe bằng một chiếc khóa nhỏ đan ở bánh sau của xe. Tất cả những gì họ làm chỉ là khiến chiếc xe không thể lăn bánh như bình thường. Tuy là có cố gắng đấy song điều này chẳng thể ngăn người ta vác cả cái xe và bỏ chạy nếu họ muốn.


Thường thì ở Nhật, chỗ để để xe đạp khá đơn giản và dễ tìm. Nếu bạn ở nông thôn thì chỉ cần dựng xe bên lề đường, không quá vướng víu trên đường là được. Nếu bạn ở thành phố, bạn sẽ tìm thấy bãi để xe đạp ở hầu hết mọi nơi, đặc biệt là ở bên ngoài các ga tàu điện, trạm xe buýt hay trung tâm thương mại, siêu thị. Đa phần những chỗ gửi xe đạp đều miễn phí. Nếu cẩn thận, bạn chỉ việc bỏ ra một khoản phí rất nhỏ để gửi xe ở những bãi xe đẹp và có mái che.  

4. Nếu chẳng may bạn bị mất cắp

Để đề phòng mất cắp, bạn phải đăng ký chiếc xe của mình ở cơ quan cảnh sát. Thủ tục này không tốn mấy tiền và đôi khi nơi bán xe sẽ làm thủ tục này hộ bạn. Nếu bạn mua xe cũ thì cũng vẫn phải đăng ký lại với cảnh sát. Tóm lại là trong mọi trường hợp, miễn là bạn muốn sở hữu một chiếc xe đạp hợp pháp, đừng ngại làm việc với các anh cảnh sát Nhật Bản dễ thương!


Bằng cách này, nếu xe đạp của bạn có bị cướp hay mất cắp thì cơ hội cảnh sát sẽ tìm lại được cho bạn cũng cao hơn.

5. Tránh tàu hỏa

Ở Nhật, thông thường người ta không cho phép bạn đưa xe đạp lên tàu hỏa bởi đây là loại phương tiện công cộng cực kỳ đông đúc. Bạn phải gửi xe lại ở những bãi gửi xe (thường là miễn phí) ở bên ngoài sân ga. Tuy nhiên nếu bạn gói chiếc xe đạp của mình trong một chiếc túi riêng, bạn có thể mang nó lên tàu như là một hành lí bình thường.

6. Và cuối cùng là hãy học luật nào!


Ở Nhật, luật đi xe đạp ở Nhật khá nhiều nhưng cũng khá lỏng, đôi khi còn không bắt buộc phải thi hành. Kể cả khi có người phạm luật, họ cũng thường chỉ bị nhắc nhở. Tuy nhiên, nói là thế nhưng những điều luật này được đặt ra để ngăn chặn nguy cơ xảy ra tai nạn, vì vậy tốt hơn hết là bạn vẫn nên để tâm đến và đừng quá chủ quan nhé!

  • Nếu bạn đâm vào ai đó, bạn bị phạt 20,000 yen.
  • Nếu bạn dùng ô hoặc điện thoại di động khi đang đạp xe bạn có thể bị giam 3 tháng và phạt 50,000 yen.
  • Không được đi xe trên đường của người đi bộ, kể cả khi là để băng từ đường của xe đạp này đến đường của xe đạp khác (đây là điều luật hay bị phá nhất quả đất).
  • Lái xe khi hơi thở có cồn có thể bị phạt 5 năm trong nhà giam cộng thêm 1 triệu yen tiền phạt.
  • Lái xe vào ban đêm mà không bật đèn sẽ bị phạt 50,000 yen.
  • Vừa đi xe vừa nghe máy nghe nhạc cũng bị phạt 50,000 yen.
  • Nếu gây ra tai nạn, thường tội lỗi tự khắc sẽ bị đổ lên người sử dụng phương tiện nào to hơn. Vì vậy nếu ô tô đâm xe đạp thì xin lỗi ô tô nhé, bạn xác định rồi!

Tóm lại nếu bạn có ý thức và cẩn thận, bạn sẽ an toàn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *