Người Nhật làm từ thiện và bài học về lòng tự trọng

Người Việt Nam chúng ta dù đi đâu cũng có thói quen “lá lành đùm lá rách”. Đó là nét văn hóa và là quan niệm truyền thống về cái thiện mà chúng ta được dạy từ khi còn nhỏ. Những hành động nhằm giúp đỡ người khác đó thường được gọi là làm từ thiện. Phần lớn các xã hội văn minh đều xem trọng công tác từ thiện, đặc biệt là xã hội Nhật Bản vốn coi trọng gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, không phải cách làm từ thiện nào cũng được chấp nhận ở Nhật. Rất nhiều thực tập sinh tại Nhật đã chia sẻ với CEO những cú sốc văn hóa liên quan đến việc làm từ thiện. Vì thế, hãy đọc bài viết này để hiểu phần nào nét văn hóa cho và nhận của người Nhật.

Lòng tự trọng của người nhận còn cao hơn giá trị vật chất được cho đi

Còn nhớ năm 2011, thế giới choáng váng với thảm họa kép động đất sóng thần và ngay sau đó là vụ rò rỉ phóng xạ khiến một vùng rộng lớn trở thành hoang hóa. Một cú trở mình đột ngột của thiên nhiên khiến cả triệu người trắng tay và giáng một đòn khốc liệt vào nền kinh tế vốn đã nhiều năm tăng trưởng ì ạch của Nhật Bản.

Image result for cứu trợ động đất ở Nhật

Không phải đổ nát hoang tàn, đây mới là hình ảnh mà của người Nhật trong thảm họa

Ngay lập tức, thế giới vội vã chung tay cứu giúp nước Nhật. Vậy nhưng đáp lại thịnh tình của bạn bè quốc tế trong hoạn nạn, người Nhật vẫn nhất nhất giữ gìn phẩm giá của một dân tộc hùng cường. Chính phủ Nhật Bản từ chối gần như mọi sự viện trợ của các nước, chỉ lịch sự nhận lấy những số tiền mang tính ngoại giao, đồng thời, tiếp nhận một cách có chọn lọc các đoàn chuyên gia và tình nguyện viên quốc tế tới hỗ trợ vùng thiên tai.

Chỉ 2 năm sau, đa số các khu vực bị tàn phá đã trở lại sống động và bình yên như mọi chuyện chưa từng xảy ra. Người Nhật đã làm nên điều kỳ diệu đó chủ yếu bằng nỗ lực trong nước.

Image result for nước Nhật hồi phục sau động đất

Nhật Bản hồi sinh nhờ nỗ lực nội tại thay vì dựa dẫm vào viện trợ nước ngoài

Nếu để ý theo dõi vụ việc này, bạn sẽ nhận thấy những bức ảnh, câu chuyện đau lòng và tang thương trong thảm họa đã không được nhắc đến quá nhiều trên mặt báo. Thay vào đó là những thước phim, bài báo về hành động đẹp và kỷ luật khó tin của người dân xung quanh vùng bị tàn phá, cũng như chính những nạn nhân. Chính phủ Nhật Bản đã hành động rất thông thái khi kiểm soát những luồng thông tin để đưa đến với thế giới thông điệp: nước Nhật đủ hùng cường và dân tộc Nhật Bản đủ mạnh mẽ để vượt qua tai ương, chúng tôi ghi nhận lòng tốt chứ không phải sự bố thí của các bạn.

Bạn thấy đấy! Ở phạm vi toàn quốc, người Nhật còn đề cao lòng tự trọng đến như vậy thì ở góc độ mỗi cá nhân, giữ gìn danh dự là nghĩa vụ và nhận sự bố thí là đã tự xúc phạm cá nhân và gia đình của mình.

Thế không có nghĩa là người Nhật sẽ khăng khăng cự tuyệt sự giúp đỡ của bạn. Họ sẽ tiếp nhận nếu sự giúp đỡ đó là cần thiết nhưng nhất định, họ sẽ tìm cách trả ơn cho bạn thật sớm.

Vậy làm từ thiện như thế nào thì sẽ được chấp nhận ở Nhật Bản

Câu trả lời cho bạn là: hãy hạn chế làm từ thiện cho một cá nhân cụ thể và đừng tùy ý cho tiền người khác!

Người Nhật có rất nhiều hình thức để làm từ thiện nhưng chung quy lại, chúng đều hướng đến việc nâng cao chất lượng sống của cả cộng đồng. Chính phủ Nhật Bản khuyến khích người dân tích cực tham gia các hình thức Bảo hiểm, đóng góp cho các chương trình phúc lợi xã hội và trực tiếp góp sức cho các tổ chức thiện nguyện cộng đồng. Mục đích là để số tiền dư thừa của bạn có thể đến tay những người cần được giúp đỡ theo những cách thiết thực, khoa học, công bằng và có tác dụng lâu dài nhất.

Image result for cứu trợ động đất ở Nhật

Các trung tâm cứu trợ khẩn cấp được lập và điều hành bởi lực lượng chức năng địa phương

Quay lại câu chuyện khắc phục hậu quả thảm họa động đất sóng thần năm 2011, người Nhật cũng thực hiện những hành động gây quỹ nhằm hỗ trợ tiền của xây dựng lại vùng bị tàn phá như chúng ta thường làm. Cái khác là những gói hàng tiếp tế không chuyển thẳng tới tay từng người dân mà được tập trung và phân phát bởi một Ủy ban thuộc chính quyền thành phố chịu thiệt hại. Bên cạnh đó, người dân tích cực ủng hộ mua hàng hóa được sản xuất từ vùng thiệt hại trong một thời gian dài như một hình thức đóng góp cho nền kinh tế nội tại của địa phương đó.

Tóm lại, làm từ thiện ở Nhật là câu chuyện của sự văn minh, lòng tử tế đi kèm với sự thông thái của xã hội và tinh thần tự trọng, bất khuất của người nhận. Hy vọng bạn đã rút ra được bài học cho mình để có cách đóng góp và giúp đỡ cộng đồng tại Nhật cũng như ở quê nhà sao cho hiệu quả và văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *