Các nghiệp đoàn lớn nhất Nhật Bản những điều cần biết

Nghiệp đoàn Nhật Bản là một cụm từ thường xuyên được các cán bộ tuyển dụng của chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản nhắc tới. Tuy nhiên, hiện nay, rất nhiều người lao động chưa có được khái niệm đúng đắn về khái niệm và vai trò thực sự của tổ chức này trong quá trình xuất khẩu lao động.

Để giúp người lao động hiểu rõ hơn về nghĩa vụ cũng như quyền lợi mình được hưởng từ Nghiệp đoàn Nhật Bản, chúng tôi hân hạnh cung cấp một số thông tin cơ bản về tổ chức này. Hy vọng các đồng hương sẽ tránh được những rắc rối không đáng có và biết thêm một địa chỉ có thể tìm kiếm sự giúp đỡ trong những tình huống nhất định.

Nghiệp đoàn là một khái niệm phổ biến ở Nhật Bản, tương tự như khái niệm Công đoàn ở Việt Nam. Đây là tổ chức được lập nên và điều hành bởi người lao động, với mục đích bảo vệ quyền lợi của người lao động.

Luật lao động của Nhật Bản quy định từ các nhà máy, xí nghiệp nhỏ đến các doanh nghiệp lớn cũng đều phải có nghiệp đoàn. Đặc biệt đối với các đơn vị sử dụng lao động người nước ngoài, nghiệp đoàn sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc tuyển dụng người lao động nước ngoài và là nơi bảo vệ cho quyền lợi của những người lao động đó trong thời gian làm việc tại Nhật.

Vai trò của nghiệp đoàn trong quá trình tuyển dụng người lao động Việt

Thông thường, mỗi tỉnh trên nước Nhật đều có nghiệp đoàn phụ trách lao động của tính đó,  Các nghiệp đoàn này có trách nhiệm kết hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp địa phương, cung cấp các chương trình hỗ trợ lao động đồng thời tiến hành khảo sát doanh nghiệp theo các mốc thời gian nhất định.

Trong quá trình tuyển dụng lao động người nước ngoài, các xí nghiệp sẽ gửi yêu cầu đến nghiệp đoàn địa phương và mọi quá trình tuyển dụng đều được thực hiện thông qua nghiệp đoàn.

 >>Xem thêm: Đơn hàng kỹ sư đi Nhật mới nhất 2018 lương 60 triệu

Khi bạn đã được chọn, nghiệp đoàn sẽ là nơi đón tiếp và giúp đỡ bạn trong những bước đầu sắp xếp cuộc sống nơi đất khách. Trong quá trình bạn làm việc tại Nhật Bản, đừng ngần ngại tìm tới nghiệp đoàn khi phát hiện những sự gian dối hoặc vi phạm quyền lợi của người lao động từ phía doanh nghiệp.

Đối với tu nghiệp sinh Việt Nam

Hầu hết các đơn hàng tuyển dụng thực tập sinh, tu nghiệp sinh thì nghiệp đoàn Nhật Bản sẽ cử cán bộ tham gia đoàn sang Việt Nam để phỏng vấn trực tiếp người lao động. Tuy nhiên, sự có mặt của cán bộ nghiệp đoàn thường để thể hiện sự quan tâm và khích lệ dành cho người lao động, mặt khác cũng để giám sát quá trình tuyển chọn của doanh nghiệp chứ không tác động vào kết quả thi tuyển của thí sinh.  Việc bạn có được chọn hay không vẫn phụ thuộc vào quyết định của doanh nghiệp. 

Danh sách nghiệp đoàn lớn nhất Nhật Bản

  • Nghiệp đoàn Sakura
  • Nghiệp đoàn Fukuoka
  • Nghiệp đoàn Fuji
  • Nghiệp đoàn Asia Nhật Bản
  • Nghiệp đoàn Nishinihon 

Với những thông tin trên chúng ta có thể thấy rằng nghiệp đoàn Nhật Bản có vai trò hết sức quan trọng trong quá trình tuyển dụng của doanh nghiệp và đây cũng là một cơ quan bảo vệ quyền lợi cho thực tập sinh làm việc tại Nhật Bản. Vậy trong quá trình phỏng vấn bạn không nên quá áp lực bởi vì trong ban tuyển dụng luôn có cán bộ của nghiệp đoàn, những người sẽ đứng về phía bạn và bảo hộ cho bạn trong suốt quá trình làm việc tại Nhật Bản.

 >>Xem thêm thông tin mới nhất: Kỹ sư Nhật Bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *