Mất học bạ cấp 3 có đi du học được không? làm lại được không?

Nhiều bạn có ý định du học đưa ra thắc mắc liệu mất học bạ cấp 3 có đi du học được không? hay mất học bạ cấp 3 có làm lại được không? Bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích trả lời cho bạn.

mat-hoc-ba-cap-3-co-di-du-hoc-duoc-khong

Có bạn đưa ra câu hỏi “Chào anh/chị, em đang có ý định đi du học nhưng lại bị mất học bạ cấp 3. Em muốn hỏi vậy mất học bạ cấp 3 có đi du học được không? Em cảm ơn”.

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, chúng tôi rất thông cảm với trường hợp của bạn. Tuy nhiên trong thủ tục hồ sơ du học nước ngoài, bên cạnh những giấy tờ cần thiết như: giấy khai sinh, hộ chiếu, sổ tiết kiệm tài chính… thì học bạ cấp 3 cũng vô cùng quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp quyết định việc bạn có thể đi du học được không.

Tại tất cả các nước tuyển sinh du học như Nhật Bản, Đài Loan hay Úc, Mỹ đều yêu cầu phải có học bạ cấp 3 hay bằng tốt nghiệp THPT. Do đó, nếu bạn bị mất và không xin lại được học bạ thì bạn không thể tham gia các chương trình du học.

Mất học bạ cấp 3 có làm lại được không?

Bạn sẽ không làm lại được học bạ mới nếu bị mất học bạ cấp 3 bản gốc vì trong học bạ cần phải có chữ ký cụ thể của từng giáo viên bộ môn qua các năm học.

Tuy nhiên, bạn có thể làm đơn xác nhận mất học bạ có chữ ký công chứng và đồng thời xin bảng điểm tại phòng GD-ĐT hoặc sở GD-ĐT địa phương của bạn.

Hoặc bạn có thể đến phòng Học vụ & phòng Ban giám hiệu của trường cấp III mà bạn đã học, trình bày lý do xin cấp lại phó bản học bạ. Bạn cần nhớ rõ tên Giáo viên chủ nhiệm của từng lớp 10 – 11 – 12 đã học, như thế sẽ dễ dàng cho việc truy tìm hồ sơ cũ.

Trường THPT của bạn có thể làm lại giấy xác nhận thông tin học bạ THPT cho học sinh. Giấy xác nhận này sẽ có đầy đủ bảng điểm từng môn học qua các năm, xếp loại hạnh kiểm và lực học. Các du học sinh có thể sử dụng giấy xác nhận này thay thế cho học bạ trong các trường hợp cần thiết.

Tuy nhiên, bạn tuyệt đối không nên làm giả học bạ để đi du học, bởi nếu bị phát hiện bạn sẽ bị hồ sơ xấu, hậu quả có thể bị phạt hoặc cấm xuất cảnh nước mà bạn đã từng có ý định đi du học.

mat-hoc-ba-cap-3-co-lam-lai-duoc-khong

Bạn có thể thấy học bạ cấp 3 có vai trò hết sức quan trọng trong việc du học nước ngoài cũng như các công việc cần thiết khác của bạn.

Học bạ cấp 3 xấu có đi du học được không?

Điều này phụ thuộc vào yêu cầu của từng trường khác nhau mà bạn xác định xem học bạ cấp 3 của mình có xấu như bạn tưởng. Ví dụ đối với du học Nhật Bản, học bạ cấp 3 chỉ yêu cầu những tiêu chí như sau:

– Tốt nghiệp THPT, THCS trở lên
– Tuổi từ 18 đến 35 tuổi
– Học lực từ 5.0 trở lên
– Bạn phải tham gia học tiếng Nhật khoảng 150 giờ tại Việt Nam hoặc tham gia thi đỗ năng lực tiếng Nhật với chứng chỉ thấp nhất.

Nếu bạn thấy học bạ cấp 3 của mình xấu, bạn có thể xử lý theo các cách sau:

Bạn có thể cố gắng thi tiếng Nhật để có một chứng chỉ tiếng Nhật có thành tích tốt như N2, N3, N4.

Cố gắng đạt thành tích cao trong kỳ thi du học Nhật Bản. Điều này sẽ giúp bạn cho trường học thấy rằng bạn có thành tích thực sự không tồi như trong học bạ đâu.

Học xong cấp 3 đi du học được không?

Điều này hoàn toàn có thể, bạn chỉ cần lựa chọn các chương trình đi du học phù hợp với lực học cũng như điều kiện của bản thân. Nếu đủ khả năng, bạn cũng có thể xin học bổng đi du học.

Những thông tin trên đây đã giúp bạn trả lời cho câu hỏi “Mất học bạ cấp 3 có đi du học được không?” cũng như một số thông tin liên quan đến học bạ cấp 3 khi đi du học. Hi vọng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong vấn đề du học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *