Lý do nên chọn ngành nông nghiệp khi đi XKLĐ tại Nhật

Nhật Bản những năm gần đây nổi lên là thị trường tiếp nhận lao động xuất khẩu đa ngành và cung cấp chương trình đào tạo hấp dẫn hàng đầu. Mới đây, chính phủ Nhật Bản đã phê duyệt mở rộng cơ hội việc làm cho các lao động nước ngoài trong ngành nông nghiệp của nước này.

So với một số lựa chọn truyền thống như dệt may, cơ khí và điện tử, lao động Việt Nam chưa thực sự mặn mà với các đơn hàng ngành nông nghiệp Nhật Bản. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những ưu điểm của ngành này, qua đó mở rộng cơ hội lựa chọn cho lao động qua CEO cũng như Việt Nam.

Image result for nông nghiệp Nhật Bản

Đi XKLĐ ngành nông nghiệp là lựa chọn đầy tiềm năng dành cho LĐ Việt Nam

Mức lương hấp dẫn

Nói đến ngành nông nghiệp, các lao động Việt Nam thường có một định kiến sai lầm là ngành này không trả lương cao. Đúng là ở Việt Nam, lao động ngành nông khá vất vả, công việc thường bị gián đoạn khi nông nhàn và thu nhập thấp so với mặt bằng xã hội. Thế nhưng, đây lại là một câu chuyện hoàn toàn khác khi nói về nông nghiệp Nhật Bản.

Có thể bạn chưa biết, Nhật Bản là một trong Top 10 các nước có ngành nông nghiệp được tự động hóa, hiện đại hóa thành công nhất. Với diện tích đất trồng trọt khiêm tốn, ngành nông nghiệp hàng năm vẫn làm ra 10% GDP cho Nhật Bản, cung ứng nhu cầu cho toàn xã hội và thậm chí, dư thừa những sản phẩm chất lượng cao để xuất khẩu. Do đó, tiền lương của các nông dân tại Nhật cao không kém các lao động chân tay ở các ngành nghe có vẻ sang hơn như dệt may, cơ khí hay điện tử.

Image result for nông nghiệp Nhật Bản

Tự động hóa, hiện đại hóa ở mức độ rất cao là đặc điểm của nông nghiệp Nhật Bản

Cụ thể, mức lương trung bình mà bạn có thể đạt được nếu không làm thêm giờ là 150.000 đến 180.000 yên/tháng. Mức thu nhập này không cao hơn các ngành khác nhưng thực tế theo ghi nhận của CEO, các thực tập sinh ngành nông nghiệp đang gửi về Việt Nam số tiền hàng tháng ở mức cao so với mặt bằng chung. Một số bạn có thể gửi về 40 đến 50 triệu hàng tháng mà không phải chắt bóp quá nhiều. Chúng tôi sẽ tiếp tục giải thích ở các mục tiếp theo.

Phù hợp với phần đông lao động Việt Nam

Đa phần các lao động Việt Nam đi xuất khẩu đều có gốc gác gia đình làm nghề nông. Dù có sự khác biệt và chênh lệch rất lớn giữa trình độ phát triển của nền nông nghiệp hai nước song xuất phát điểm từ nghề nông vẫn sẽ giúp các lao động Việt Nam có được sự thích nghi nhanh chóng và thái độ làm việc phù hợp.

Mặt khác, ngành nông nghiệp cũng yêu cầu không cao về tiếng Nhật. Do đó, các bạn sẽ bớt phần khó khăn để thi tuyển.

Cơ hội làm việc liên tục và ngoài giờ lương cao

Do diện tích đất nông nghiệp khá hạn chế, cộng thêm mùa đông khắc nghiệt trải dài trên đa phần lãnh thổ, người Nhật đã phải nhanh chóng phát triển nền nông nghiệp đa năng, canh tác quanh năm và loại bỏ càng nhiều càng tốt sự phụ thuộc vào thời tiết. Vì thế, có thể nói đi làm nông ở Nhật Bản, bạn sẽ nhanh chóng quên luôn khái niệm thời gian nông nhàn. Công việc liên tục sẽ giúp thu nhập của bạn được ổn định.

Image result for nông nghiệp Nhật Bản

Làm thêm giờ ở Nhật Bản được trả lương rất xứng đáng

Mặt khác, ngành nông nghiệp Nhật Bản rất khuyến khích làm thêm giờ bởi nhu cầu thực phẩm luôn cao. Lương làm thêm giờ do chính phủ Nhật Bản quy định là 130% lương giờ bình thường, ngày lễ Tết sẽ là 200%. Theo chia sẻ của các bạn TTS gửi về CEO, việc làm thêm không bao giờ thiếu miễn là bạn có đủ sức khỏe và quyết tâm để làm.

Môi trường sống trong sạch và tiết kiệm chi phí

Đa phần nơi làm việc của các bạn đều nằm cách xa các trung tâm thành phố. Do đó, không khí trong sạch hơn và chi phí sinh hoạt cũng tương đối thấp. Đặc biệt là sẽ không có nhiều dịch vụ đầy cám dỗ khiến bạn tiêu nhiều tiền như trong các thành phố.

Image result for nông thôn Nhật Bản

Những vùng nông thôn đẹp như tranh và hiện đại, tiện nghi chẳng kém phố

Bạn cũng không phải lo lắng về giao thông hay thiếu thốn hoàn toàn các dịch vụ giải trí bởi nông thôn Nhật Bản rất phát triển. Đường nhựa mịn màng, phương tiện công cộng sẽ đưa bạn đi mọi nơi, internet, rạp chiếu phim hay các quán xá đều dễ dàng tìm thấy.

Bên cạnh đó, giá lương thực ở Nhật Bản đắt đỏ hàng đầu thế giới. Nhưng nếu bạn làm nghề nông, bạn sẽ có cơ hội mua lại rất nhiều sản phẩm chưa đạt chất lượng (để bán) với giá rẻ hơn nhiều lần. Bằng cách đó, bạn sẽ tiết kiệm được một số tiền rất đáng kể.

Cơ hội để học hỏi công nghệ tiên tiến  

Khi tới Nhật làm nông nghiệp, bạn có thể sẽ rất sốc với sự tiên tiến vượt trội so với quê nhà. Các ông chủ Nhật Bản đa phần không giấu giếm công nghệ sản xuất của mình. Do đó, nếu bạn thực sự muốn học hỏi, có năng lực và ý chí làm giàu khi trở lại quê nhà thì đây là một cơ hội không nên bỏ qua!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *