Làm gì khi bị đồng nghiệp và ông chủ Nhật Bản chú ý

Đi XKLĐ ở Nhật, bạn sẽ gặp nhiều thuận lợi do sự tương đồng trong văn hóa của các quốc gia châu Á nhưng đồng thời cũng gặp nhiều thách thức để làm sao hòa nhập với nếp sống nơi này. Trong phạm vi bài viết, chúng tôi sẽ phân tích một trong những thói quen của người Nhật mang lại nhiều phiền toái và hiểu nhầm nhất cho các thực tập sinh (TTS) Việt Nam. Đó là thói quen “soi” và “báo cáo” của các đồng nghiệp cũng như ông chủ Nhật Bản.

Trước mỗi đơn hàng đưa người lao động (NLĐ) Việt Nam tới làm việc tại Nhật Bản, CEO đã cố gắng trang bị cho các bạn sự hiểu biết nhất định về nếp sống của người Nhật. Tuy nhiên, khi va vấp với thực tế, có rất nhiều TTS Việt Nam cảm thấy khó chịu và phát sinh tâm lý chống đối, đặc biệt là khi bị chú ý. Đây không hẳn là lỗi hoàn toàn ở các bạn, nhưng các bạn lại chính là những người chịu nhiều thiệt thòi nhất. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu để có cái nhìn thoải mái và cách hành xử đúng mực hơn khi rơi vào trường hợp bị đồng nghiệp chú ý.

“Soi” là một thói quen được chấp nhận trong xã hội Nhật Bản

Nhật Bản tuy là một nước tiến bộ nhưng khi xét tới các yếu tố nước ngoài, người Nhật sẽ không dễ dàng gì chấp nhận hoàn toàn hay tiếp thu vào tập thể của họ.

Image result for đồ gốm nhật

Một sản phẩm thể hiện rõ sự tỉ mỉ, “soi” từng chi tiết của nghệ nhân Nhật Bản

Mặt khác, sự chu đáo, cẩn thận, tỉ mỉ đã làm nên thương hiệu của nước Nhật. Và để có được những sản phẩm hoàn hảo cả về chất lượng lẫn phần nhìn như vậy, người Nhật đương nhiên phải quan sát rất nhiều, “soi” rất nhiều để phát hiện ra những phần chưa hoàn hảo. Đó đã trở thành một thói quen của toàn xã hội. Do đó, khi một nhân tố lạ xuất hiện trong tập thể mà ở đây cụ thể là lao động nước ngoài, cái sự “soi” nhất định phải diễn ra.

Không phải sự “soi” nào cũng đi kèm với sự kỳ thị

Người Nhật có những bộ phận kỳ thị người nước ngoài là sự thật. Tuy nhiên, không phải tất cả người Nhật hay tất cả các tình huống “soi” đều đi kèm vơi thái độ kỳ thị.

Đồng nghiệp Nhật Bản có thể “soi” bạn vì tò mò. Họ cũng có thể “soi” vì bạn hành động khác biệt và họ chưa thích nghi với điều đó. Ngoài ra, sếp của bạn (đa phần là người Nhật) cũng có nhiệm vụ theo dõi và đánh giá mức độ thích nghi của bạn với môi trường tập thể, bên cạnh chất lượng lao động. Vì thế, đừng ngại khi sếp có vẻ “soi”!

Người Nhật xem “báo cáo” là nghĩa vụ, có thể không nhằm mục đích công kích bạn

Trong cùng một trường hợp bắt gặp đồng nghiệp có những vi phạm không đáng kể, người Việt Nam chúng ta thường bỏ qua hoặc trực tiếp trao đổi, nhắc nhở đồng nghiệp, nhưng người Nhật thì sẽ đi thẳng tới “báo cáo” với sếp.

Hành động đó trong mắt người Việt Nam là thiếu tình, thiếu lý nhưng với người Nhật, đó là nghĩa vụ và là cách ứng xử phù hợp với tác phong công nghiệp. Chúng ta không phân tích sự đúng sai ở đây mà hãy tìm cách để thích nghi!

Image result for sếp Nhật

Duy trì kỷ luật lao động không phải việc của một mình sếp

Đôi khi, bạn sẽ bị sếp gọi lên để nhắc nhở về một lỗi vô tình cách đó cả tháng trời, còn người “báo cáo” bạn thì đã làm xong nghĩa vụ và quên khuấy từ bao giờ rồi. Nếu rơi vào trường hợp này, hãy khiêm nhường cảm ơn ông chủ và báo cáo lại là bạn đã khắc phục được lỗi đó! Tiếp theo, đừng mất công giận dữ với đồng nghiệp mà hãy cảm ơn họ và nhờ họ giúp đỡ bạn hòa nhập với tập thể nhanh hơn!

Bằng cách đó, bạn không chỉ khiến ông chủ an tâm về thái độ làm việc tích cực mà còn lấy lòng được đồng nghiệp, có thêm một người bạn nơi đất khách quê người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *