Khí hậu Nhật Bản- bốn mùa tươi đẹp

Đối với đồng bào Việt Nam đang sống và làm việc tại Nhật Bản, khí hậu nơi đây vừa có sự thân quen, gợi nhớ đến quê hương xứ sở lại vừa có những khác biệt mà họ chưa từng gặp trong đời. Vì thế, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu khái quát những đặc điểm khí hậu của quốc đảo rộng lớn này nhé!

Nhật Bản là đất nước có khí hậu ôn hòa với bốn mùa xuân, hạ, thu, đông rõ rệt. Với địa phận nằm trong vùng gió mùa thuộc bờ biển phía Đông lục địa châu Á, Nhật Bản nhìn chung có mưa nhiều và độ ẩm cao. Mặt khác, do địa hình trải dài trên 3.000 km từ Bắc xuống Nam, bao gồm nhiều hòn đảo, lại có nhiều dãy núi chia cắt trên đất liền nên khí hậu Nhật Bản còn có sự khác biệt, đôi khi là đối lập giữa các vùng. Vì thế, nếu muốn tìm hiểu về khí hậu ở thành phố mà bạn sắp đến, hãy chú ý cả thời điểm trong năm và vị trí địa lý của nơi đó nhé!

Image result for mùa xuân Nhật Bản

Mùa xuân nổi tiếng của đất nước Mặt trời mọc

Khí hậu bốn mùa rõ rệt

Tuy đã ngừng sử dụng lịch Âm để chuyển sang lịch Dương như các quốc gia châu Âu từ thế kỷ trước nhưng thực tế, khí hậu Nhật Bản vẫn tuân theo sự phân chia tự nhiên khá giống Việt Nam. Đó là:

  • Mùa xuân: từ tháng 3 đến tháng 5 (tính theo Dương lịch);
  • Mùa hạ: từ tháng 6 đến tháng 8 (tính theo Dương lịch);
  • Mùa thu: từ tháng 9 đến tháng 11 (tính theo Dương lịch);
  • Mùa đông: từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau (tính theo Dương lịch);

Vào mùa xuân và mùa thu khí hậu rất thoải mái dễ chịu. Đây cũng là hai mùa mang lại nhiều cảnh sắc thiên nhiên xinh đẹp nhất trong năm. Mùa xuân Nhật Bản nổi tiếng khắp năm châu với sắc hoa anh đào, trong khi đó vào mùa thu vàng, bạn sẽ dễ dàng được mục sở thị những con đường ngập trong sắc lá phong rực rỡ.

Image result for chùa Kiyomizu nhật bản

Những ngôi chùa ẩn mình trong rừng phong lá đỏ vào mùa thu

Mùa hạ Nhật Bản có nhiệt độ và độ ẩm nhìn chung khá cao, gần giống với mùa hạ của miền Bắc Việt Nam. Đầu mùa, ngoại trừ Hokkaido, những cơn mưa rào sẽ tạo nên một tháng Sáu ướt đẫm khắp các vùng của Nhật Bản.

Khoảng thời gian chuyển giao từ hạ sang thu, bạn nên tránh các chuyến đi biển bởi đây là mùa mưa bão. Do đặc điểm là một quần đảo nằm ngoài khơi xa nên tần suất các cơn bão đổ bộ vào Nhật Bản là khá cao.

Nếu bạn vẫn còn đang nghĩ rằng những nét khí hậu kể trên chẳng khác Việt Nam nhà mình là mấy thì hãy xem mùa đông Nhật Bản thế nào đã nhé! Đây chính là điểm khác biệt lớn nhất mà bạn cần đặc biệt chú ý, nhất là các bạn đến từ miền Trung và Nam Bộ, nơi gần như chẳng có mùa đông. 30 độ chính là nhiệt độ chênh lệch giữa mùa đông và mùa hạ ở Nhật Bản. Đa phần đất và biển nào thuộc chủ quyền của Nhật Bản đều có mùa đông tuyết trắng. Nếu bạn lãng mạn và yêu tuyết, bạn sẽ sớm được thỏa lòng nhưng hãy cẩn thận với sự giá lạnh và độ ẩm thấp nhé! Chúng có thể gây ra những vấn đề về da và cơ quan hô hấp của bạn đấy.

6 vùng địa lý – 6 vùng khí hậu khác nhau

  • Hokkaido: đây là vùng cực bắc Nhật Bản. Nơi đây có nhiệt độ trung bình khá thấp với mùa đông lạnh lẽo kéo dài gần 5 tháng và một mùa hè vừa ngắn vừa mát mẻ. Lượng mưa ít quanh năm nhưng vào mùa đông, tuyết rơi dày đặc mang lại khá nhiều sự bất tiện cho giao thông và sản xuất nông, ngư nghiệp.
  • Cao nguyên trung tâm: nằm trong lòng hòn đảo Honshu khổng lồ nên khu vực này có những đặc điểm khí hậu khá giống với khí hậu trên đất liền. Mùa hè nóng ẩm và mùa đông khô lạnh. Thời tiết cũng biến chuyển theo các buổi trong ngày mà cụ thể thì sáng sớm mát mẻ, buổi trưa nóng bỏng, chiều tối hay có mưa.
  • Quần đảo Tây Nam: tức quần đảo Ryukyu có khí hậu cận nhiệt đới với mùa đông ấm và mùa hè nóng. Nơi đây cũng có một mùa mưa bão kéo dài từ tháng 8 đến tháng 10. Tuy nhiên phải lưu ý các bạn là mùa đông trên quần đảo Tây Nam chỉ ấm hơn các vùng còn lại của Nhật Bản chứ vẫn có tuyết rơi như thường đấy nhé!
  • Biển Nhật Bản: đây là vùng biển nằm ở phía phía Tây đảo Honshu (hòn đảo chính và lớn nhất trong quần đảo Nhật Bản).Vào mùa đông, gió Tây Bắc mang theo tuyết rơi dày đặc. Còn mùa hè, vùng này tương đối mát mẻ, ngoại trừ khoảng hai đến ba đợt nóng cao điểm do gió Phơn Tây Nam mang tới, nhưng nhìn chung nắng nóng không kéo dài. Sự mát mẻ của mùa hè thu hút rất nhiều du khách tới những điểm du lịch biển nơi đây.
  • Biển nội địa Seto: Nơi đây có khí hậu dịu mát và ôn hòa quanh năm, mùa đông cũng có tuyết rơi và mưa vào mùa hạ song nhìn chung ít phần khắc nghiệt so với các vùng còn lại. Điều này có được do các cơn gió mùa thường xuyên bị chắn lại bởi các ngọn núi của vùng Chugoku và Shikoku.
  • Biển Thái Bình Dương: Đây là vùng bờ biển phía Đông, nơi có khí hậu gần giống quê nhà Việt Nam của chúng ta nhất. Gió Tây Nam mang đến một mùa hè kéo dài, nóng và ẩm ướt trong khi đó, mùa đông có ít tuyết rơi.

Đa dạng khí hậu tạo nên sự đa dạng về sinh thái rừng

Nhật Bản có tới chín loại sinh thái rừng, phản ánh khí hậu và địa lý của các hòn đảo. Quần đảo Ryukyu sở hữu những khu rừng mưa nhiệt đới um tùm và hệ sinh thái rực rỡ. Trong khi quần đảo Ogasawara lại mang trên mình những khu rừng hỗn hợp, ngôi nhà của gần 200 loài chim quý hiếm.

Rừng đom đóm – đặc sản Nhật Bản

Khí hậu ôn hòa của các đảo trung tâm Nhật Bản là môi trường lý tưởng cho sự phát triển của những rừng ôn đới lá rụng. Đây cũng chính là nơi cung cấp bối cảnh yêu thích của các nhà làm phim Nhật Bản, nơi tạo nên những thước phim mùa thu lá vàng hay khu rừng tuyết trắng đẹp lộng lẫy trên màn ảnh. Bạn cũng có thể dễ dàng được thưởng thức không khí âm u, tĩnh mịch và lạnh lẽo rất châu Âu trong những khu rừng ôn đới lá kim tại quần đảo Hokkaido, phía Bắc Nhật Bản.

Tuyết rơi vào mùa đông cũng gây nhiều rắc rối.

Những hình ảnh đẹp nhất về cáo đỏ - Loài cáo lớn nhất thế giới 2

Muốn biết cảm giác lạnh là gì? Đến Hokkaido chơi với cáo đi thì biết

Trừ vùng á nhiệt đới Okinawa, hầu hết các vùng của Nhật Bản có tuyết rơi vào mùa đông.  Gió mùa đông bắc thổi từ lục địa châu Á tới bị chắn bởi hệ thống núi đồi chạy dọc nước Nhật gây ra tuyết rơi nhiều từ Hokkaido tới trung tâm Honshu. Điều này khá lãng mạn nhưng rắc rối thì cũng không ít.

Đặc biệt ở vùng giáp ranh giữa hai tỉnh Niigata và Fukushima hay vùng núi của khu vực Hokuriku, chuyện tuyết rơi dày 3 mét là bình thường.  Rất nhiều hoạt động sản xuất, dịch vụ hay đánh bắt hải sản của người dân nơi đây bị đình trệ vào những đợt rét và tuyết rơi đỉnh điểm. Tỉnh Niigata là một trong những nơi có nhiều tuyết nhất thế giới với kỉ lục tuyết phủ dày 8 mét trên mặt đất. Bởi thế, khi lần đầu đón mùa đông trên nước Nhật, hãy đảm bảo bạn đã chuẩn bị đầy đủ các phương tiện giữ ấm, các phương án đi lại và cả đồ ăn dự trữ nhé!

Hy vọng qua một số thông tin được cung cấp trên đây, các bạn đang và sẽ trải qua cuộc sống lao động và học tập tại nước Nhật xa xôi sẽ có thể tự bảo vệ sức khỏe cũng như sắp xếp lịch trình sinh hoạt để tận hưởng thiên nhiên tươi đẹp nơi này!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *