Guốc mộc Geta- nét duyên Nhật Bản

Trang phục truyền thống của các quốc gia thường không chỉ gói gọn trong bộ quần áo mặc trên người mà còn bao gồm nhiều loại giày dép, phụ kiện và trang sức đi kèm. Tất cả tạo nên tổng thể một bộ trang phục truyền thống, truyền tải tầng tầng lớp lớp văn hóa của dân tộc và lịch sử của quốc gia.  

Là người Việt Nam, chúng ta khó mà quên được hình ảnh các Liền chị xứ kinh Bắc với áo tứ thân và khăn mỏ quạ hay cô thôn nữ Nam bộ với áo bà ba và khăn rằn đằm thắm. Vậy khi tới Nhật Bản, đừng chỉ để ý những chiếc kimono rực rỡ xinh đẹp, bạn hãy chú ý tới guốc mộc, tới đai lưng hay chiếc lược cài tóc của họ. Mỗi vật phụ kiện nho nhỏ đó đều có thể kể câu chuyện của chúng. Hôm nay, hãy cùng chúng tôi lắng nghe câu chuyện của đôi guốc mộc Geta nhé!

Image result for guốc Geta của Maiko

Đôi guốc geta độc đáo của xứ phù tang.

Có thể rất ít người để ý, nhưng Geta thật sự rất phổ biến trong văn hóa trang phục của người Nhật.

Geta là tên gọi đôi guốc truyền thống của Nhật Bản. Theo tư liệu để lại thì guốc gỗ geta bắt đầu xuất hiện và trở nên phổ biến ở thành phố Edo (tức là thủ đô Tokyo bây giờ) từ thế kỷ 18. Guốc geta có một miếng đế bằng gỗ hình chữ nhật với hai miếng gỗ đỡ bên dưới và một cái quai ở bên trên. Các ngón chân giữ lấy phần trên của quai.

Guốc được làm từ nguyên liệu chính là gỗ, đôi khi được vẽ sơn mài, có các thớ nổi để kích thích lưu thông, tuần hoàn máu. Những đôi guốc tốt được làm từ vải dù loại xịn. Hầu hết có trang trí hoa văn theo phong cách truyền thống Nhật: cỏ cây, hoa lá, phong cảnh thiên nhiên…

Để dễ hình dung, bạn hãy tưởng tượng guốc Geta là sự kết hợp của guốc và dép xỏ ngón mà chúng ta thường thấy hiện nay. Đây là phụ kiện không thể thiếu của người Nhật Bản khi diện kimono hoặc yukata. Cũng có khi, chúng ta bắt gặp người Nhật Bản đi đôi guốc geta trong trang phục hiện đại vào những tháng mùa hè.

Image result for guốc Geta của Maiko

Geta là phụ kiện không thể thiếu của người Nhật Bản khi diện kimono hoặc yukata.

Guốc gỗ geta trở nên phổ biến và hưng thịnh nhất là năm 1955, tuy nhiên sau đó đã giảm dần. Guốc gỗ ngày càng trở nên cầu kỳ hơn, không đơn thuần chỉ bó buộc vào những đôi guốc gỗ bình thường mà guốc geta còn được sơn mài rất cầu kỳ. Có lẽ, ấn tượng nhất khi đi đôi guốc gỗ geta chính là âm thanh lách cách phát ra khi chúng gõ trên mặt đường. Âm thanh này được phát ra nhờ hai phần hỗ trợ cho geta được gọi là “răng” cũng làm bằng gỗ, nhưng thường rất nhẹ và có 2 răng. Mỗi khi đi bộ, chúng phát ra tiếng lách cách đặc trưng trên đường phố.

Ngoài ra, có 1 số loại geta với một răng, ba răng. Đối với các đôi Geta hiện đại, để chống trơn trượt và giảm tiếng lách cách, người ta có thể dán một lớp cao su lên đế của các răng, nơi tiếp xúc với mặt đường.

Image result for guốc Geta

Một đôi guốc mộc Geta hiện đại

Các đôi geta cũng có nhiều hình dạng khác nhau, chẳng hạn như hình bầu dục (nữ tính hơn) hay hình chữ nhật (nam tính hơn), và các màu sắc được sử dụng có thể là màu tự nhiên, sơn mài, hoặc nhuộm màu..

Do guốc geta được thiết kế khá cao so với các loại giày dép khác nên guốc geta còn được sử dụng để đi lại khi trời mưa hoặc đổ tuyết để giữ đôi chân được khô ráo.

Guốc Geta cũng là người bạn đồng hành thân thiết của các Geisha. Loại guốc này có những thiết kế rất đa dạng và thậm chí còn có một bộ quy tắc về việc đi guốc Geta trong giới Geisha. Trong đó, các Geisha học nghề, còn được gọi là “maiko” sẽ phải đi những đôi guốc Geta được thiết kế riêng và chỉ được đổi qua những loại guốc đa dạng hơn khi đã trở thành các Geisha.

Gần đây, mặc dù giày dép phương Tây đã trở nên phổ biến hơn, guốc geta vẫn được người Nhật Bản ưa thích. Đến nay, guốc geta đã trở thành một trong những biểu tượng của du khách mỗi khi nhắc đến xứ sở hoa anh đào và là một trong những món quà lưu niệm được yêu thích nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *