Giới thiệu văn hóa kinh doanh của người Nhật

Giới thiệu sơ lược về văn hóa Nhật Bản

Theo thống kê, tính đến tháng 7/2013, Nhật Bản là mái nhà của hơn 127 triệu dân, Dân số Nhật bản không đa dạng về chủng tộc, trong đó 98.5% là người Nhật, Hàn Quốc 0.5%, Trung Quốc 0.4%, những chủng tộc khác 0.6%. Bù lại, sự thống nhất về chủng tộc cho phép người Nhật Bản xây dựng một nền văn hóa nhất quán, thấm đượm bản sắc. Đa phần người Nhật theo Thần đạo (Shinto), tiếp đến là Phật giáo. Người Nhật có xu hướng sống giản dị, trong sạch, không làm nhiễm bẩn tâm hồn mình, và quan trọng là, hòa hợp với tự nhiên, môi trường.

Nhật Bản cường thịnh với lối sống công nghiệp dồn dập nhưng tôn trọng và bảo tồn tự nhiên

Thiên tai là mối đe dọa thường xuyên tới cuộc sống của người Nhật Bản do quốc đảo này nằm ngay trên vành đai núi lửa Thái Bình Dương. Sự khắc nghiệt này đã tôi luyện nên một dân tộc mạnh mẽ, kiên trì và bền bỉ. Đặc biệt, tinh thần võ sĩ đạo được đa phần người Nhật quý trọng và truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nói đến đạo võ sĩ là nói đến 8 đức tính căn bản mà một người võ sĩ phải luôn ghi nhớ và trau dồi cho đến hết cuộc đời, bao gồm:

  • Đức tính ngay thẳng: con người phải sống ngay thẳng, không trái với lương tâm
  • Đức tính trọng danh dự: sự ý thức về danh dự và giá trị người võ sĩ.
  • Biết tự kiểm soát mình: biết tự kiềm chế những cảm xúc của mình cho xã hội vui hơn, đời sống có ý nghĩa hơn.
  • Đức tính dũng cảm: đức tính này phải rèn luyện từ nhỏ. Nhiệm vụ của ngừi học võ là phải biết xông pha chốn nguy hiểm nhất, không ngại hy sinh thân mình.
  • Đức tính trung thành: theo quan niệm ngày xưa của người Nhật thì tính trung thành trong mối quan hệ chủ tớ là rất quan trọng.
  • Đức tính nhân từ: tấm lòng yêu thương, bát ái, biết cách đối nhân xử thế.
  • Đức tính lễ phép: thể hiện một cách đứng đắn những cử chỉ lịch sự.
  • Đức tính chân thật: phải thật lòng ngay cả trong những nguyên tắc lễ nghi, nếu không, ứng xử lễ phép cũng chỉ là giả tạo.

Văn hóa ứng xử trong kinh doanh

Văn hóa Nhật Bản hàng ngàn năm đã hình thành nên những phong tục, tập quán, lễ nghi trong văn hóa ứng xử, cách ăn mặc và lối sống sinh hoạt hằng ngày của người dân Nhật Bản. Do vậy, trong kinh doanh, người Nhật cũng mang vào những nét văn hóa và lễ nghi độc đáo đó. Theo như trang Venture Japan, văn hóa ứng xử trong kinh doanh của người Nhật có nét tương đồng với văn hóa kinh doanh nói chung của người phương Tây. Đó là sự lịch thiệp, nhạy cảm và giữ gìn cung cách. Nhưng những nguyên tắc đã phát triển tới mức nghi lễ giữa hai đối tác làm ăn thì quả thực chỉ Nhật Bản mới có. Đó là nghi lễ trao đổi danh thiếp, là các quy tắc nghiêm ngặt về thời trang công sở hay sự kính trọng khó nơi đâu sánh bằng dành cho những đồng nghiệp cao tuổi.

Trao đổi danh thiếp

 Trong cách thức ứng xử kinh doanh thì danh thiếp nhất định phải có: Một tuần đi công tác ở Nhật, nên mang theo tầm 100 tấm danh thiếp. Sở dĩ nhiều như vậy là vì mỗi khi gặp mặt lần đầu, người Nhật lại trao đổi danh thiếp cá nhân với nhau như một lời hứa rằng tôi sẽ không quên anh một cách nhanh chóng và sẽ chân thành mong muốn hợp tác với anh trong tương lai. Khi dự những hội thảo nhỏ, bạn nên đem 3-4 danh thiếp còn những hội thảo lớn, thì chừng 10-12 danh thiếp. Bạn nên dùng danh thiếp in hai mặt và song ngữ Anh- Nhật khi kinh doanh ở Nhật Bản bởi rất nhiều người Nhật không giỏi tiếng Anh.

Image result for danh thiếp Nhật

Ứng xử khi trao đổi danh thiếp: Không bao giờ đẩy danh thiếp trên bàn hay chơi đùa với danh thiếp. Người Nhật rất quan trọng lễ nghi văn hóa, do vậy, khi đưa danh thiếp, nhất thiết phải đưa bằng hai tay với mặt tiếng Nhật được lật lên.

Doanh nhân khi đưa danh thiếp phải cúi đầu chào. Sau khi nhận, hãy nói:”cám ơn” thật tử tế, và đừng nên cất vào túi quần ngay mà phải đọc rồi cất cẩn thận vào một hộp đựng danh thiếp riêng. Khi ngồi họp, hãy đặt hộp đựng danh thiếp đó lên mặt bàn, trước mặt bạn cho đến khi cuộc họp kết thúc.

Thời trang công sở

Y phục công sở cũng là một vấn đề được người Nhật quan tâm tới mức nâng cấp lên thành những quy tắc chi tiết và thậm chí mang tính bắt buộc tại một số cơ quan công quyền. Đối với trang phục nam, doanh nhân Nhật Bản thường mặc cả bộ comple màu tối được là lượt một cách đặc biệt cẩn thận vì nó thể hiện sự chuyên nghiệp. Các màu sắc khác đôi khi cũng xuất hiện nhưng màu đen và ghi tối vẫn là màu phổ biến nhất.

Đối với trang phục nữ, màu tối cũng được khuyến khích hơn các màu sắc nữ tính khác. Phụ nữ cũng không nên mang nhiều trang sức, giày cao gót quá 7 cm hay váy ngắn trên đầu gối khi đi làm.

Tóm lại, việc thể hiện cá tính cá nhân không quan trọng bằng sự chuyên nghiệp và năng suất lao động khi nói tới thời trang công sở ở Nhật. Điều này có phần khiến bạn cảm thấy nhàm chán song nhập gia tùy tục, đừng biến mình thành cái gai trong mắt sếp và đồng nghiệp chỉ để nói với cả thế giới rằng bạn yêu màu hồng nhé!

Cử chỉ khi giao tiếp kinh doanh 

Tờ Japanese business resource đưa ra lời khuyên, tránh không nên chỉ điểm hay dùng những cử chỉ, động tác tay quá mức thoải mái khi bạn đối thoại với đồng nghiệp hoặc đối tác. Người Nhật rất để ý các cử chỉ của đôi tay, vì thế, để tránh những sự hiểu lầm đáng tiếc do những hành động vô tình khi bạn không chú ý, hãy luyện tập phong cách nói chuyện từ tốn với hai tay đặt thoải mái ở bên hông nhé!

Một ví dụ về sai lầm thường thấy của người nước ngoài khi đối thoại với người Nhật là cách dùng dấu hiệu OK quá thoải mái. Việc này gây rất nhiều sự khó chịu và phiền phức bởi trong văn hóa Nhật, dấu hiệu OK mang nghĩa là tiền. Do vậy, cử chỉ này nên được hạn chế.

Ngoài ra, đừng nên vỗ vai hay lưng người Nhật. Họ sẽ không thoải mái khi bạn làm vậy. Mặt khác, nụ cười rất được khuyến khích trong giao tiếp nói chung. Vì thế, hãy luôn tươi cười, thoải mái, sẵn sàng học hỏi, và hãy đặt câu hỏi cho công ty khách hàng.

Người Nhật cũng thích sự im lặng nên đừng cảm thấy ngại hay kiếm cách khuấy động không khí khi tất cả mọi người trong phòng đều im lặng làm việc riêng nhé!

Kính trọng đồng nghiệp cao tuổi

Văn hóa Nhật Bản đặt chữ hiếu ở vị trí rất cao. Người già tuy hiện nay đang là gánh nặng khó giải quyết của toàn xã hội Nhật Bản do sự mất cân bằng về dân số, nhưng họ vẫn luôn nhận được sự kính trọng cao. Chính phủ rất quan tâm tới An sinh xã hội, trong đó ưu tiên việc chăm sóc người cao tuổi sống một mình. Do đó, trong văn hóa kinh doanh, người cao tuổi cũng nhận được vị trí đầy trọng vọng.

Dù cho bạn là một người gác cổng, một nhân viên an phận hay một doanh nhân thành đạt, miễn là bạn cao tuổi, bạn sẽ luôn nhận được sự kính trọng ở khắp mọi nơi. Người Nhật trẻ tuổi cần phải cúi chào trước và cúi chào thấp nhất khi đối mặt với người lãnh đạo cao tuổi. Không bao giờ được quên lắng nghe người cao tuổi khi họ đưa ra ý kiến và không ngắt lời khi bạn có ý tưởng trái ngược!

Kết luận

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, các nền văn hóa giao lưu, hòa nhập và đồng hành cũng sự phát triển kinh tế trên phạm vi toàn thể giới, có thể nói văn hóa bản địa chính là sức mạnh nội lực đưa một dân tộc đi lên mà không rơi vào cảnh bão hòa, phôi phia bản sắc. Trong số tất cả các quốc gia tiên tiến và giàu có, Nhật Bản chính là điển hình sáng chói trong việc giữ gìn và phát triển văn hóa dân tộc. Sự giàu có và trù phú trên phương diện vă hóa của Nhật Bản thấm đượm trong mỗi nếp sống, chảy tràn trong mạch đập kinh tế và đưa nước Nhật vượt trội, đại diện cho cả châu Á giàu bản sắc sánh vai với những cường quốc phương Tây năng động.

Để có thể thành công trong việc kinh doanh tại Nhật bản hay với các đối tác người Nhật, bạn cần phải tìm hiểu kĩ càng những qui tắc ứng xử trong kinh doanh. Hiểu điều đó thì sẽ tránh được việc gửi nhầm thông điệp và phát triển những mối quan hệ kinh tế, đối tác, bạn bè bền vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *