Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm

Ngành công thực phẩm là một ngành khá phát triển tại Nhật Bản. Nếu bạn đang có dự định du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm nhưng chưa có nhiều thông tin về ngành này, trường học cũng như các học bổng, có thể tìm hiểu thêm thông tin trong bài viết này.

du-hoc-nhat-ban-nganh-cong-nghe-thuc-pham

Ngành công nghệ thực phẩm tại Nhật Bản

Nhật bản rất coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, Chính phủ Nhật Bản cho phép các công ty hoạt động tư nhân tự chịu trách nhiệm về chất lượng thực phẩm. Tuy nhiên, họ cũng áp dụng rất nhiều cơ chế giám sát và kiểm tra nghiêm ngặt chất lượng sản phẩm, ngay từ giai đoạn đầu tiên là trồng trọt và chăn nuôi.

Ngành thực phẩm ở Nhật Bản là một ngành quan trọng của Nhật Bản và đang gặp phải khó khăn thiếu nguồn nhân lực, nguồn cung không đủ đáp ứng nhu cầu buộc chính phủ Nhật phải đưa ra nhiều biện pháp xử lý. 

Chế biến thực phẩm ở Nhật Bản

Đây là công việc không quá xa lạ, ở Việt Nam cũng có những công việc tương tự như vậy. Công việc chủ yếu phải làm đó là gia công, sơ chế, chế biến thực phẩm.

Bởi Nhật Bản luôn coi trọng vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nên khi tham gia chế biến, người lao động cần đảm bảo trang bị đầy đủ quần áo bảo hộ mới được bước vào nhà máy. Ở đây sử dụng dây chuyền sản xuất với công nghệ hiện đại nên người lao động khi làm việc cũng được hỗ trợ rất nhiều và không vất vả như ở Việt Nam.

che-bien-thuc-pham-tai-nhat-ban

Môi trường làm việc của ngành chế biến thực phẩm hoàn toàn làm việc trong công xưởng nên người lao động sẽ không chịu ảnh hưởng của thời tiết như mưa bão, nắng gió hay tuyết rơi.

Công việc làm theo dây chuyển nên không tốn nhiều công sức thực hiện nhưng đòi hỏi người lao động cần chăm chỉ, tỉ mỉ, sạch sẽ.

Đại học công nghệ thực phẩm Nhật Bản

University of Tsukuba

Đây là ngôi trường lâu đời nhất Nhật Bản với lịch sử 140 năm giảng dạy. Trường tập trung vào nghiên cứu với tổng số sinh viên khoảng 17000 người. Trường có 3 trường thành viên cung cấp các khóa Cử nhân cũng như một số khóa Thạc sĩ, Tiến sĩ bằng tiếng Anh. Đại học Tsukuaba có khuôn viên rộng lớn, với nhiều học bổng, đa dạng các lựa chọn nhà ở, dịch vụ y tế, giảng dạy ngôn ngữ và tư vấn.

Trường có 1 khóa học về công ngệ thực phẩm.

Chiba University

Trường Đại học Chiba là một trong những trường đại học tư thục lớn nhất Nhật Bản với hơn 11.000 sinh viên, trong đó có 800 sinh viên quốc tế. Ngôi trường này cung cấp một số khóa học bằng tiếng Anh như Nghiên cứu Nhật Bản, Ngôn ngữ và Xã hội, Thiết kế Kiến trúc.

Trường có nhiều cơ sở, bao gồm các thư viện, bệnh viện và một số phòng nghiên cứu. Trường cung cấp cho sinh viên quốc tế một số dịch vụ như: các học bổng, Tư vấn, hỗ trợ ngôn ngữ, Giúp đỡ tìm chỗ ở, các hoạt động ngoại khóa liên văn hóa,..

Trường có 11 khóa học công nghệ thực phẩm

truong-dai-hoc-nganh-cong-nghiep-thuc-pham

University of Tokyo

Trường Đại học Tokyo là trường Đại học nghiên cứu đứng đầu Nhật Bản. Ngôi trường này có các chương trình Cử Nhân và Thạc sĩ ở nhiều lĩnh vực như Kinh tế, Khoa học Môi trường và Kỹ sư.

Trường có 3 cơ sở, cung cấp cho sinh viên các thư viện, viện bảo tàng, vườn thực vật, sảnh hội nghị và các cơ sở vât chất thể dục. Trường cũng có các chương trình hỗ trợ tài chính, các loại học bổng, nhà ở, tư vấn định hướng nghề nghiệp là các dịch vụ có sẵn dành cho sinh viên quốc tế.

Trường có 2 khóa học công nghệ sinh học.

Osaka University

Đại học Osaka nằm trong 7 trường Đại học Quốc gia Nhật Bản. Với hệ thống thư viện, 5 cơ sở nghiên cứu và các khoa với chất lượng đào tạo rất mạnh.

Ngôi trường này có hai chương trình Cử nhân và 5 chương trình sau đại học được dạy bằng tiếng Anh. Trường mang lại các chương trình hỗ trợ tài chính, miễn giảm học phí cho các sinh viên quốc tế.

Trường có 2 khóa học công nghệ sinh học.

Một số trường tiêu biểu khác về đào tạo công nghệ sinh học là ĐH Tokyo, ĐH Tohoku, Tokyo Institute of Technology, ĐH Tsukuba, ĐH Doshisha, ĐH Ritsumei, ĐH Keio, ĐH Waseda, ĐH Meiji.

Du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm

Bạn cần thực hiện lộ trình với 3 giai đoạn:

GĐ 1: Học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam (khoảng 4 tháng).

GĐ 2: Học tiếng Nhật 1-2 năm tại Nhật Bản.

GĐ 3: Học chuyên môn về Công nghệ sinh học với các chuyên ngành: Công nghệ di truyền, công nghệ tế bào, công nghệ vi sinh vật, công nghệ lên men, công nghệ môi trường, công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ enzym và protein, công nghệ mô – công nghệ protein -enzym và kỹ thuật di truyền, CNSH môi trường, CNSH thực phẩm, CNSH y dược, tin – sinh học, công nghệ sinh học (CNSH) nông nghiệp, CNSH công nghiệp.

Thời gian đào tạo từ 3-5 năm.

Học bổng du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm (sinh học)

Một số chương trình học bổng bạn có thể tham khảo:

Học bổng quỹ Otsuka Toshimi Nhật Bản

Học bổng của Quỹ học bổng Quốc tế Okazaki Kaheita

Học bổng của ngân hàng thế giới Nhật Bản

Học bổng GSS sau đại học của Đại học Tokyo

Tóm lại, du học Nhật Bản ngành công nghệ thực phẩm hiện nay rất được quan tâm. Nếu bạn có nhu cầu đi du học cần có sự chuẩn bị kĩ càng về thông tin và các chương trình liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *