Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Sự khác nhau giữa du học Nhật Bản và Hàn Quốc

Bạn đang băn khoăn lựa chọn nên đi du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Sự khác nhau giữa du học Nhật Bản và Hàn Quốc? Bạn quan tâm đến chất lượng học tập, môi trường sống, cơ hội việc làm hay chi phí sinh hoạt cùng học phí. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích đó.

du-hoc-nhat-ban-hay-han-quoc-tot-hon

Trước hết, cả Nhật Bản và Hàn Quốc đều là nước được nhiều bạn lựa chọn khi có ý định đi du học, bởi chất lượng giáo dục của hai nước này đều được đánh giá cao. Do đó, nhiều bạn có sự lưỡng lự khi chưa biết lựa chọn nên du học ở nước nào. Cùng tìm hiểu về giáo dục của hai nước này nhé!

Chất lượng giáo dục

Đây là điều kiện chắc chắn được quan tâm hàng đầu của các bạn du học sinh. So sánh Hàn Quốc và Nhật Bản về chất lượng giáo dục có thể thấy cả hai nước nầu có chất lượng giáo dục tốt trong khu vực châu Á. 

Hàn Quốc: Nền giáo dục Hàn Quốc ngày càng phát triển và vươn đứng thứ 28 trong số 60 nước có năng lực giảng dạy tiên tiến nhất trên thế giới.Việc phát triển giáo dục luôn được Hàn Quốc ưu tiên hàng đầu. Bằng cấp của sinh viên nước này cũng được đánh giá cao và công nhận rộng rãi trên toàn thế giới. Bạn có rất nhiều lựa chọn khi du học tại đây từ các hệ đào tạo từ cao đẳng, cử nhân, đến thạc sỹ, tiến sỹ. Các sinh viên đi du học Hàn Quốc đều cảm thấy hài lòng với nền giáo dục ở đây.

chat-luong-giao-duc

Nhật Bản: là nước có nền giáo dục phát triển mạnh và đã được công nhận trên thế giới. Có nhiều ngành tại Nhật phát triển trình độ cao như hóa học, vật lý, y học, văn học…. Nhật Bản có sự đầu tư trang thiết bị giáo dục hiện đại và đầy đủ, chất lượng giáo dục ngày càng tiên tiến. Nhờ có nền giáo dục vượt trội cùng với tinh thần con người  Nhật Bản luôn nhận được sự ngưỡng mộ đã khiến trào lưu du học Nhật Bản trong nhiều năm trợ lại đây phát triển mạnh.

Điều kiện du học

Đây là hai nước đều có sự chú trọng và đâu tư mạnh đối với giáo dục, nên việc du học tại cả hai nước đều được chính phủ quan tâm và không phân biệt sinh viên trong hay ngoài nước. Có rất nhiều chính sách học bổng du học tại hai nước nhằm tìm kiếm và đạo tạo những tài năng.

Tại Nhật Bản sự giáo dục, rèn luyện con người rất tốt giúp phát triển tư duy cho sinh viên. Còn Hàn Quốc có nhiều trường đại học đào tạo nghiên cứu chuyên sâu đặc biệt là dược học và y khoa.

Cơ hội việc làm

So sánh kinh tế Nhật Bản và Hàn Quốc cả hai nước đều phát triển mạnh về nhiều lĩnh vực. Do đó, tấm bằng du học tại hai nước này đều có giá trị cao. Khi về nước bạn cũng có thể lựa chọn làm việc cho các công ty lớn của Hàn và Nhật tại Việt Nam. Tóm lại, du học tại hai nước này đều đem lại cơ hội việc làm cao cho bạn.

Chi phí học tập và học bổng

Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Vấn đề chi phí là một vấn đề quan trọng của du học sinh khi có nhu cầu đi du học.

chi-phi-du-hoc

Hai nước đều có mức sống khá cao, nên việc chi tiêu tốn kém hơn so với việc học tập tại Việt Nam. Tuy nhiên chi phí du học ở đây khá hợp lí so với việc du học ở các nước Âu Mỹ có chất lượng tương đương.

Hơn thế, để thu hút du học sinh theo học, Chính phủ Hàn Quốc và Nhật Bản ngoài việc giảm thiểu chi phí tối đa, đều có những chính sách học bổng riêng hay những chế độ ưu tiên học bổng.

Cơ hội vừa học vừa làm

Đối với hầu hết những bạn du học chưa có điều kiện về kinh tế thì đây là vấn đề rất được quan tâm. 

Sau 6 tháng, bạn có thể vừa học vừa làm tại Hàn Quốc còn Nhật Bản là từ 1 đến 2 tháng. Do sự phát triển mạnh về kinh tế, nên nhu cầu việc làm tại đây cũng khá cao. Cơ hội việc làm cho du học sinh khá rộng mở để bạn có thể kiếm tiền trang trải cho chi phí sinh hoạt và học phí.

Sự khác nhau giữa du học Nhật Bản và du học Hàn Quốc

Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn? Cùng so sánh một số đặc điểm khi du học tại hai nước này:

Du học Nhật Bản

Ngôn ngữ : Đây là yếu tố quan trọng để bạn du học tại nước này. Học tiếng Nhật tuy khó hơn tiếng Hàn, nhưng sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm lương cao tại Nhật cũng như Việt Nam.

Chi phí du học Nhật Bản:  So với Hàn Quốc mức chi phí tại đây cao hơn một chút và không quá đắt đỏ. Nhật Bản cũng đưa ra nhiều suất học bổng dành cho các du học sinh có thành tích học tập xuất sắc. Nếu nỗ lực bạn hoàn toàn có thể giảm thiểu được chi phí du học Nhật xuống thấp hơn.

Chọn trường Đại học :  Nhật Bản có rât nhiều trường đại học danh tiếng. Bạn nên chọn nghề và trường học phù hợp chứ không nhất thiết phải chọn trường ở trung tâm.

Các ngành phát triển tại Nhật: điện tử , điện lạnh, chế tạo máy , lắp ráp điện tử , tự động hóa , robot, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học.

sư-khac-nhau-giua-du-hoc-nhat-ban-va-han-quoc

Du học Hàn Quốc

Ngôn ngữ dễ học : Ngôn ngữ Hàn Quốc được đánh giá là dễ học hơn và dường như rất quen thuộc với các bạn trẻ.

Chi phí du học Hàn Quốc: hợp lí, không quá đắt đỏ.

Chế độ học bổng: Ở đây có nhiều các chương trình học bổng dành cho sinh viên quốc tế .

Văn hóa Hàn Quốc: khá gần gũi với Việt Nam. Hàn Quốc cũng có nhiều nét tương đồng với Việt Nam về phong tục tập quán cũng như văn hóa. Văn hóa của Hàn cũng được các bạn trẻ Việt Nam quan tâm và yêu thích.

Trên đây là một số thông tin cung cấp cho bạn để trả lời cho câu hỏi: “Du học Nhật Bản hay Hàn Quốc tốt hơn?”. Mỗi nước đều có đặc điểm riêng và nhiều ưu điểm có lợi đối với du học sinh. Tùy thuộc vào yếu tố quan tâm hay nhu cầu của mỗi du học sinh để có sự lựa chọn du học ở đâu cho phù hợp. Cả hai nước đều là lựa chọn tốt cho việc du học của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *