Chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản EPA 2019

Chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản là chương trình có sự liên kết của bộ Lao động Thương Binh và Xã hội kết hợp với chính phủ Nhật Bản thực hiện. Thực tập sinh ngành điều dưỡng  đang là xu hướng được rất nhiều lao động Việt Nam lựa chọn hiện nay.

Vậy bạn hiểu thế nào là một thực tập sinh ngành điều dưỡng? Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp vấn đề này.

1.Chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật bản EPA

Chương trình EPA là một chương trình xuất khẩu lao động do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức. Cụ thể, chương trình này phát triển nhân sự ở mảng hộ lý, điều dưỡng viên sang Nhật Bản.

Chương trình EPA được xây dựng căn cứ theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản. Trong hiệp định có thoả thuận về di chuyển điều dưỡng viên, hộ lí từ Việt Nam sang làm việc tại Nhât.

Các ứng cử viên trúng tuyển chương trình EPA này sẽ được đào tạo tiếng Nhật trong vòng 12 tháng. Trong quá trình học tập, các ứng viên sẽ được chu cấp đầy đủ mọi chi phí sinh hoạt, ăn ở và học tập. Ngoài chi phí khám sức khoẻ và hộ chiếu, các ứng viên chương trình EPA không cần chi trả cho bất cứ chi phí nào khác.

Nhật Bản là một quốc gia có dân số già. Do đó ngành điều dưỡng tại Nhật đang khát nhân lực trầm trọng. Điều đó đồng nghĩa với việc nghề điều dưỡng tại đây sẽ có một mức lương cao và các đãi ngộ hấp dẫn.

Cụ thể theo chương trình EPA, lương điều dưỡng viên tại Nhật rơi vào khoảng 130.000 – 140.000 yên/tháng, tức khoảng 28 – 30 triệu đồng. Nếu có chứng chỉ nghề nghiệp và làm việc chính thức thì mức lương có thể lên tới 270.000 – 290.000 yên, tương đương 55 – 60 triệu đồng.

Có thể nói, chương trình EPA đang mang lại cơ hội nghề nghiệp lớn cho lực lượng lao động tại Việt Nam. Cũng mang lại sự hợp tác tốt đẹp giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản.

chuong-trinh-thuc-tap-sinh-dieu-duong-tai-nhat-ban

Chương trình thực tập sinh điều dưỡng tại Nhật Bản

EPA là gì?

EPA là chương trình xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản của Bộ LĐTBXH. EPA là viết tắt của 3 chữ cái đầu tiên trong từ Economic Partnership Agreement.

Chương trình điều dưỡng, hộ lý Nhật Bản là kết quả của Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được ký kết từ năm 2012. Theo đó, hàng năm phía Việt Nam sẽ tuyển chọn và đào tạo tiếng nhật cho các lao động có mong muốn tham gia chương trình điều dưỡng hộ lý tại Nhật Bản.

Chương trình xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản của Bộ LĐTBXH được gọi tắt là EPA.

VJEPA là gì?

Nhiều bạn đôi khi nhầm lẫn EPA và VJEPA là một đều chỉ chương trình xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản của Bộ LĐTBXH. Thực chất hai từ viết tắt này không phải là một, chương trình xuất khẩu lao động ngành điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản của Bộ LĐTBXH gọi là chương trình EPA.

Còn VJEPA là Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản được ký kết từ năm 2012. Chính vì có Hiệp định đối tác kinh tế VJEPA nên Bộ LĐTB&XH mới lấy EPA làm tên của chương trình điều dưỡng hộ lý Nhật Bản.

Chương trình điều dưỡng hộ lý Nhật Bản EPA của Bộ LĐTBXH

Khi tham gia chương trình này, các ứng viên đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn và tham gia đăng ký chương trình sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi:

1. Được tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng do Bộ LĐTB&XH quản lý

2. Miễn phí tiền ăn trong suốt thời gian học

3. Được miễn phí chỗ ở nội trú

4. Được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí trong thời gian học

5. Mức lương điều dưỡng viên tại Nhật từ 130.000 – 140.000 yên/tháng (26 – 28 triệu), hộ lý là 140.000 – 150.000 yên/tháng (28 – 30 triệu).

6. Sau khi sang Nhật làm việc có cơ hội ở lại Nhật làm việc lâu dài.

Tuy nhiên, yêu cầu của chương trình EPA khá cao, ứng viên ngoài những điều kiện về kinh nghiệm cũng như chuyên môn bằng cấp cần phải đạt được chứng chỉ tiếng Nhật tối thiểu N4 trước khi xuất cảnh và phải đạt N3 sau một năm làm việc.

Vì thế, tuy có cực kỳ nhiều ưu đãi những số lượng điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang Nhật làm việc không nhiều. Cho đến nay, sau 5 năm triển khai mới có 673 điều dưỡng, hộ lý đã được sang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản.

2. Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC)

Từ ngày 1/11/2017, Nhật Bản chính thức bắt đầu tiếp nhận thực tập sinh điều dưỡng Việt Nam, thông tin nằm trong nội dung “Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ thực tập sinh kỹ năng (MOC)” được 2 nước Việt Nam – Nhật Bản ký ngày 6/6/2017 và có hiệu lực thi hành chính thức vào ngày 1/11/2017.

Bản ghi nhớ hợp tác về chế độ TTS kỹ năng (MOC) là bản thỏa thuận đầu tiên đánh dấu sự hợp tác giữa chính phủ Việt Nam với Chính phủ Nhật Bản về lĩnh vực điều dưỡng. Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản và tham dự Hội nghị Tương lai Châu Á lần thứ 23(6/6/2017). Tại nhà khách quốc gia, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Thủ tướng Nhật Ahinzo Abe.

Bản ghi nhớ được đích thân Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Ahinzo Abe ký kết với sự chứng kiến bởi các quan chức 2 quốc gia, báo giới, Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Bộ trưởng Y tế lao động và phúc lợi Nhật Bản Yasuhisa Shiozaki.

Nội dung của bản cam kết

Nội dung của bản cam kết MOC có nêu rõ, thời hạn thực tập của TTS Việt Nam sẽ được kéo dài lên 5 năm thay vì 3 năm như trước đây. Và đặc biệt là tuyển dụng điều dưỡng viên, lĩnh vực mà Nhật Bản luôn thiếu hụt nhân sự trầm trọng.

Như vậy, kể từ sau bản ghi nhớ MOC được ký kết và chính thức có hiệu lực thì bắt đầu từ 1/11/2017, phía Nhật Bản sẽ chính thức tiếp nhận TTS là điều dưỡng Việt Nam vào các cơ sở y tế, bệnh viện. Đây là cơ hội tốt cho các bạn trẻ đang theo học ngành điều dưỡng có thể nắm bắt cơ hội tốt để có thể sang Nhật.

Bên cạnh đó, tại điểm thứ 5 trong 5 điểm đáng chú ý của Bản ghi nhớ có đề cập “MOC cũng yêu cầu các doanh nghiệp đưaTTS sang Nhật Bản không được phép thu giữ tiền đặt cọc của TTS, công khai các khoản thu phí của thực tập sinh để tránh tình trạng TTS bị thu các khoản phí cao và trái với quy định của Việt Nam, giảm một số giấy tờ thủ tục hành chính của Nhật Bản đối với người lao động.”

Để tránh bị các tổ chức cá nhân môi giới lừa đảo khi đi XKLĐ Nhật ngành điều dưỡng, mời các bạn đọc bài viết: Cảnh báo “sập bẫy” chiêu trò đi làm điều dưỡng tại Nhật chi phí rẻ để biết thêm các thông tin chính xác nhất về chương trình này.

Bản cam kết MOC được ký và có hiệu lực mở ra hướng ra nhiều có hội việc làm cho các bạn Trẻ Việt Nam đặc biệt là khi mà Bộ y tế quyết định “5 năm nữa (từ năm 2021) tất cả các bệnh viện cũng như cơ sở y tế trong toàn quốc sẽ ngừng nhận điều dưỡng, dược sĩ, nữ hộ sinh, hộ lý hệ trung cấp”.

Trong khi từ năm 2012 đến nay tổng số sinh viên Trung cấp y, dược ra trường lên tới con số trăm nghìn sinh viên.

Câu hỏi được đặt ra sau khi quyết định trên được đưa ra đó là: Liệu có bao nhiêu TTS điều dưỡng có công việc tốt sau này?

Thật may khi bản ghi nhớ MOC đã được ký kết thì các ứng viên điều dưỡng tại Việt Nam có thể an tâm học tập trau dồi kinh nghiệm để có cơ hội lớn cho sinh viên tốt nghiệp Trung cấp y, dược, điều dưỡng  ngoài việc có một công việc ổn định, thu nhập cao mà còn có cơ hội được đào tạo trình độ tay nghề, kỹ thuật và kinh nghiệm, tác phong làm việc của Nhật Bản.

Bản ghi nhớ hợp tác sẽ có hiệu lực từ ngày 01/11/2017, các cơ quan chức năng của hai nước sẽ tiếp tục trao đổi các vấn đề liên quan để tổ chức triển khai thực hiện chương trình này một cách hữu hiệu và thiết thực, góp phần tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam, tổ chức quản lý, cơ sở tiếp nhận Nhật Bản, cũng như thực tập sinh Việt Nam sang Nhật Bản thực tập kỹ năng đặc biệt là thực tập sinh ngành Điều dưỡng.

3. Đơn hàng tuyển điều dưỡng đi Nhật 2019

Bản ghi nhớ MOC chính thức có hiệu lực từ 1/11/2017, được kí kết giữa Bộ Lao động Y tế Phúc lợi Nhật Bản và Bộ Lao động Thương binh và Xã hội. Theo đó, chương trình thực tập sinh của Việt Nam được kéo dài 5 năm.

Các ngành nghề tiếp nhận thực tập sinh ở Việt Nam cũng mở rộng hơn so với trước đây như có thêm lĩnh vực chế biến thực phẩm, chăm sóc sức khỏe và nông nghiệp.

Đây sẽ là cơ hội lớn cho các bạn theo học ngành điều dưỡng nhưng trước đây không đủ điều kiện để tham dự chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật 2018.

Nới lỏng điều kiện sang Nhật bản làm điều dưỡng viên

Chương trình tuyển điều dưỡng đi Nhật của bộ Lao động Thương binh và Xã hội trước đây có yêu cầu khá khắt khe như đòi hỏi trình độ học vấn phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên và ít nhất đã có 2 năm kinh nghiệm. Như vậy, có rất nhiều mong muốn được tuyển dụng lại không đủ kinh nghiệm.

Nhưng nay, yêu cầu đã được nới lỏng, không nhất thiết cần có đủ 2 năm kinh nghiệp. Nếu bạn vừa tốt nghiệp cao đẳng mà có đủ điều kiện về tiếng và thi qua bài kiểm tra năng lực đầu vào cũng có thể đã đáp ứng đủ yêu cầu tuyển điều dưỡng viên đi Nhật 2018.

Kéo dài thời gian lao động điều dưỡng tại Nhật

Nếu như trước đây, thời gian lao động điều dưỡng đi Nhật không dài thì nay, thời gian gia hạn cho thực tập sinh điều dưỡng ở các ngành nghề được kéo dài tới 5 năm. Đây là cơ hội quý báu để bạn có thể trau dồi thêm kinh nghiệm và tích lũy thêm các kiến thức

Cơ hội lớn cho những người thực tập sinh

Nhật Bản là một đất nước phát triển nhưng lại là nước có dân số già với khoảng một phần tư dân dân số từ 65 tuổi trở lên. Trong khi đó, người Nhật lại có tuổi thọ trung bình cao nhất thế giới nên chính phủ Nhật luôn phải chú trọng đầu tư, xây dựng viện dưỡng lão.

Người Nhật trẻ tuổi lại muốn làm việc kinh tế nhiều hơn là điều dưỡng nên nhân lực trong ngành nên không nhiều.

Ngoài ra bạn cũng có thể tham khảo thêm cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật:

Từ năm 2012, Nhật Bản đã hợp tác với Việt Nam về chương trình tuyển dụng điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam sang Nhật làm việc. Với 3 khóa đào tạo, đã có hơn 500 ứng viên Việt Nam đang làm việc tại các bệnh viện, viện dưỡng lão, trung tâm y tế…của Nhật Bản.

Với những ưu đãi được hưởng từ phía chính phủ Nhật Bản, công với mức lương cao, nhưng các điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam vẫn sẽ gặp phải những vấn đề nhất định khi sống bên Nhật.

Cuộc sống của điều dưỡng viên tại Nhật sẽ gặp phải một số khó khăn khi mới sang làm việc bao gồm:

Cuộc sống xa quê hương thật tẻ nhạt, buồn chán

Khi mới sang Nhật chưa quen thời tiết, các mối quan hệ cũng như bạn bè chưa có nên các lao động Việt Nam thường có tâm lý buồn chán. Cuộc sống chỉ xoay quanh việc đi là và về nhà.

Ngoài ra, Nhật Bản đón tết theo dương lịch, nên khi vào dịp Tết Nguyên Đán, điều dưỡng viên, hộ lý Việt Nam vẫn đi làm việc như bình thường. Nhiều bạn mới sang, đón cái Tết đầu tiên ở nước Nhật, mà không có bánh chưng, cành đào, mâm ngũ quả sẽ cảm thấy rất buồn…

Thời tiết

Hầu hết các vùng tại Nhật mùa đông đều có tuyết rơi, trừ vùng á nhiệt đới Okinawa. Do vậy trong thời gian đầu sang Nhật, một số bạn điều dưỡng viên Nhật Bản chưa quen với thời tiết nơi đây nên tay chân hay bị cước hoặc bị cảm.

Đồ ăn

Do sự khác biệt trong văn hóa và lối sống nên ẩm thực Việt Nam –Nhật Bản cũng có sự khác biệt. Đặc trưng nguyên thủy của ẩm thực Nhật Bản đó là thưởng thức thức ăn sống mà không sử dụng nước sốt mùi vị mạnh. Nên có thể có nhiều bạn sẽ không quen

Ngôn ngữ

Đối với ngành điều dưỡng thường sẽ làm việc tại viện dưỡng lão ở Nhật Bản. Bạn sẽ phải trao đổi và giao tiếp nhiều hơn các ngành khác, vì vậy phải chuẩn bị tâm lý sẽ phải nói nhiều hơn.

Môi trường làm việc

Thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt nhưng môi trường làm việc tại Nhật có phần khắt khe hơn. Làm việc làm điều dưỡng tại Nhật , bạn không được phép đi muộn, tám chuyện hay làm việc riêng trong giờ làm việc,….

Do vậy, khi mới sang làm việc, nhiều bạn chưa quen với môi trường làm việc sẽ cảm thấy áp lực và khó chịu. Tuy nhiên, sau một thời gian quen với môi trường làm việc nơi đây, bạn sẽ thấy mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Trên đây là toàn bộ thông tin về Chương trình thực tập sinh điều dưỡng Nhật Bản. Bạn hãy tham khảo thật kĩ để lựa chọn được con đường tương lai cho mình nhé! Mọi thắc mắc về các chương trình điều dưỡng sang Nhật vui lòng liên hệ theo hotline: Mr Hạnh: 0865.999.622

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *