Du học Nhật Bản dành cho những đối tượng nào?

Du học Nhật Bản dành cho những đối tượng nào? Đây có lẽ là câu hỏi được các bạn mong muốn trở thành du học sinh tại Nhật Bản quan tâm. Bởi Nhật Bản không chỉ là nước có chất lượng đào tạo tốt mà còn có chi phí khá hợp lí. Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc trên cũng như một số lưu ý và vấn đề cần quan tâm khi bạn muốn du học tại Nhật Bản.

du-hoc-nhat-ban-danh-cho-nhung-doi-tuong-nao

Du học Nhật Bản dành cho những đối tượng nào?

Nhật Bản có khoảng 700 trường đại học cả công lập và tư nhân, bạn có thể lựa chọn các nghành nghề khác nhau như: kinh tế, tài chính, công nghệ thông tin, xây dựng,.. với thời gian đào tạo chung là 4 năm. Bạn có thể lựa chọn 2 hình thức du học phổ biến là du học tự túc và du học nhận học bổng.

Các trường đại học tại Nhật Bản không có những yêu cầu quá khắt khe đối với những học sinh có nhu cầu du học tại Nhật Bản. Những đối tượng chỉ cần đảm bảo những yêu cầu dưới đây đều có thể làm hồ sơ du học Nhật Bản:

Tất cả đối tượng có độ tuổi từ 18 – 28 tuổi đối với học sinh tốt nghiệp từ THPT.

Học sinh, sinh viên có bằng đại học, cao đẳng hoặc trung cấp nghề trở lên dưới 28 tuổi, tốt nghiệp không quá 5 năm. Còn đối với người trên 28 tuổi cần chứng minh được quá trình học tập và làm việc của bản thân là xuyên suốt, không bị gián đoạn từ sáu tháng đến một năm.

doi-tuong-du-hoc-nhat-ban

Những người đã tốt nghiệp đại học các khóa bậc sau đại học dưới 35 tuổi được gọi là nghiên cứu sinh tại Nhật. Họ phải tham gia khóa học tiếng Nhật 6 tháng tại Nhật trước khi nhập học chính thức.

Những người tham gia các chương trình xuất khẩu lao động Nhật Bản cũng có thể tham gia chương trình du học Nhật Bản với điều kiện thời gian về nước tối thiểu 6 tháng.

Các đối tượng chưa từng xin visa du học tại Nhật Bản.

Bạn phải có chứng chỉ năng lực tiếng Nhật từ N5 trở lên hoặc xác nhận đã học trên 150 giờ tiếng Nhật ở các trung tâm uy tín.

Việc du học Nhật Bản không yêu cầu khắt khe về sức khỏe du học sinh nhưng để có thể học tập tốt cũng như làm việc thêm tại Nhật bản, bạn cần có một sức khỏe tốt.

Các hình thức du học Nhật Bản

Bên cạnh việc tìm hiểu “Du học Nhật Bản dành cho những đối tượng nào?”, bạn có thể tìm hiểu thêm các hình thức du học Nhật Bản:

Du học tự túc: Dành cho tất cả đối tượng có thể đảm bảo chi trả các chi phí học tập, ăn ở,.. tại Nhật vì các du học sinh sẽ phải tự chi trả tiền học phí và sinh hoạt phí tại Nhât. Tuy nhiên, hiện nay cơ hội vừa học vừa làm cho du học sinh Nhật Bản khá rộng mở nên bạn không cần quá lo lắng.

Du học diện học bổng: có nhiều loại học bổng từ toàn phần đến bán phần dành cho du học sinh. Các bạn sẽ nhận được hỗ trợ về học phí và sinh hoạt trong thời gian du học tại Nhật. Bạn có thể tìm hiểu yêu cầu với những loại học bổng du học khác nhau giúp việc thực hiện ý định du học tiết kiệm chi phí nhất.

hinh-thuc-du-hoc-nhat-ban

Du học vừa học vừa làm: Hình thức này khá phổ biến hiện nay và dành cho những bạn không có nhiều điều kiện về tài chính. Bạn sẽ vừa đi học vừa đi làm thêm các công việc khác để có thể trang trải chi phí sinh hoạt và học phí của bản thân.

Du học trao đổi: Đây là hình thức trao đổi du học sinh giữa các trường đại học với nhau hay giữa chính phủ các nước. Đối với du học trao đổi tại Nhật Bản, các bạn du học sinh phải có những thành tích cực kì xuất sắc trong việc học tập cũng như trong các hoạt động xã hội.

Làm thế nào để du học Nhật Bản

Trước hết, bạn cần tìm hiểu rõ ràng các thông tin để hiểu rõ về việc du học. Thông tin về trường, nghành học cũng như cuộc sống tại Nhật Bản. Bạn cũng có thể đến các trung tâm tư vấn du học để nắm được những thông tin cũng như thắc mắc cần giải đáp.

Tiếp đó, bạn cần liên hệ trường và chuẩn bị hồ sơ. Việc này cần thực hiện cẩn thận và tránh sai xót, do đó bạn nên nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm trong việc chuẩn bị hồ sơ.

Cuối cùng là việc đi du học sau khi bạn nhận được visa và hoàn thành các thủ tục cần thiết. Trong quá trình học tập và làm việc nếu gặp khó khăn, bạn có thể nhờ tới mạng lưới du học sinh tại Nhật Bản.

Trên đây là những thông tin cung cấp cho bạn về việc du học Nhật Bản dành cho những đối tượng nào cũng như một số thông tin về các hình thức du học và những lưu ý bạn cần quan tâm khi muốn du học tại Nhật Bản. Hi vọng, những thông tin này sẽ hữu ích cho việc thực hiện kế hoạch du học tại Nhật của bạn trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *