Các quy tắc dùng đũa trong bữa ăn kiểu Nhật

Đôi đũa là một món đồ dùng vô cùng quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Đôi đũa được sử dụng hàng ngày và là dụng cụ ăn uống phổ biến nhất, hơn bất cứ loại dụng cụ nào khác. Vì thế, các bạn du học sinh hay người lao động Việt Nam khi tới Nhật hầu như đều khá tự tin mà chủ quan trong việc tìm hiểu cách người Nhật sử dụng vật dụng này. Điều này đôi khi dẫn đến những tình huống gây hiểu nhầm rất đáng tiếc và làm ảnh hưởng tới ấn tượng và sự yêu mến mà người dân bản xứ dành cho bạn. Do đó, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số những quy tắc căn bản, cần tránh nhất khi dùng đũa ăn trong bữa cơm kiểu Nhật!

Bạn nên biết rằng người Nhật rất nghiêm túc khi sử dụng đũa, họ không đơn giản chỉ coi đũa là một công cụ để cho thức ăn vào miệng. Trong một bữa ăn cùng người Nhật, nếu không nắm được những nguyên tắc sử dụng đũa, đôi khi sẽ trở thành bất lịch sự.

Những vật dụng gác đũa :

Hầu hết tất cả nhà hàng Nhật sẽ có một cái gác đũa. Khi bạn không dùng đến đũa của mình, hãy đặt nó lên cái gác đũa. Đừng đặt ngang đôi đũa của bạn lên miệng bát ăn bởi người phục vụ sẽ hiểu lầm là bạn đã ăn xong. Mặt khác, đây cũng không phải một hành động lịch sự trong mắt người Nhật.

Image result for đồ gác đũa

Chiếc gác đũa gấp từ bao đụng

Trong trường hợp là đũa dùng một lần, các nhà hàng sẽ không cung cấp vật dụng gác đũa. Do đó, bạn nên học cách gấp 1 cái gác đũa đơn giản bằng chính bao đũa.

Đừng cắm đũa dựng đứng trên bát cơm

Hình ảnh đôi đũa được cắm dựng đứng trên bát cơm sẽ thường gợi cho bạn liên tưởng đến điều gì? Có giống bát cơm cắm nén hương đặt trên bàn thờ người khuất hay không nào?

Sự liên tưởng tương tự cũng xảy ra với người Nhật do một số nét tương đồng về tôn giáo thở cúng tổ tiên giữa hai nước. Do đó, hãy nhớ tuyệt đối không cắm thẳng đôi đũa lên bát cơm của bạn. Điều này chỉ diễn ra trong các lễ tang mà thôi.

Tương tự, đừng đặt hai chiếc đũa chéo nhau trên mặt bàn. Tốt nhất là bạn hãy đặt đũa vào gác đũa và phải chắc chắn rằng chúng được đặt song song với nhau.

Không đưa đũa liên tục từ món này sang món khác và không đảo thức ăn trong đĩa chung

Đừng cầm đũa đưa đi đưa lại từ đĩa thức ăn này sang đĩa khác trong khi đang suy nghĩ xem bạn muốn cái gì bởi đó là một hành động tham lam.

Ngoài ra, thức ăn phải luôn được gắp từ trên xuống dưới. Đừng dùng đũa đảo thức ăn lên để chọn những miếng ngon nhất.

Đây là hai nguyên tắc mà bạn tuyệt đối phải tuân thủ khi dùng bữa với người Nhật Bản. Nguyên do bởi người Nhật đặc biệt coi trọng sự ngon miệng của những người cùng dùng bữa với mình và quy tắc yêu cầu họ hãy tôn trọng mọi miếng ăn, đừng tham lam, ích kỷ!

Không gắp thức ăn và cho thẳng vào mồm

Bạn hãy gắp thức ăn trên bàn mà bạn muốn ăn và đặt chúng vào bát hay đĩa của bạn trước khi ăn. Đừng gắp và cho thẳng vào mồm vì người ta chỉ làm thế khi đó là đĩa thức ăn của riêng họ mà thôi!

Không liếm đũa

Thêm một hành động có khả năng phá hoại sự ngon miệng của người khác mà bạn tuyệt đối phải tránh.

Ở Nhật, tiếng húp mì xì soạp là điều được khuyến khích như thể một lời khen dành cho đầu bếp. Thế nhưng, một hành động khác để thể hiện sự ngon miệng của bạn là liếm ngón tay và liếm đũa lại bị cấm tuyệt đối. Thật kỳ lạ! Thôi thì hãy nhập gia tùy tục, bạn nhé!

Không dùng đũa để đùa nghịch

Người Nhật xem trọng đôi đũa và thích đầu tư tiền bạc để mua những đôi đũa tinh xảo, chất lượng cao. Vì thế, đừng nghịch ngợm và dùng đũa để chơi đùa kể cả khi bạn có hứng thú chơi một bài nhạc bằng bát và đũa! Thử nghĩ mà xem, bạn có muốn ai đó đem bộ tách trà tuyệt đẹp của bạn ra chơi hay không?

Image result for đũa nhật tinh xảo

Những đôi đũa tinh xảo và đắt tiền

Vì thế, thay vì nghịch đũa hãy khen ngợi đôi đũa hàng xịn của gia chủ hoặc nếu chẳng thấy có gì đáng khen thì tốt hơn hết là hãy để những đôi đũa được yên nhé!

Không được khuấy canh bằng đũa

Mặc dầu khuấy canh bằng đũa trước khi ăn là thói quen khá phổ biến, nhằm khiến các nguyên liệu trong bát canh được hòa quyện vào nhau. Thế nhưng, trong mắt một số người Nhật, điều này trông có vẻ như bạn đang cố rửa sạch chúng. Bất lịch sự lắm đây nhé!

Thay vì dùng đũa, bạn hãy dùng thìa và nhẹ nhàng khuấy theo chiều từ trên xuống dưới.

Gắp thức ăn cho người khác cũng phải có quy tắc

Không bao giờ được đấu đũa khi gắp thức ăn cho người khác vì đây là nghi thức dùng trong lễ tang của người Nhật khi họ trịnh trọng dưa xương của người hỏa táng vào các bình tro cốt.

Nếu muốn gắp đồ ăn cho người khác bạn có thể gắp vào bát hoặc đĩa đựng thức ăn của người ta.

Đừng dùng đũa của bạn để gắp đồ ăn cho người khác. Cách tốt nhất là bạn nên gọi người phục vụ đưa thêm một đôi đũa nữa đặt ở giữa bàn ăn, khi muốn gắp đồ ăn cho ai hãy sử dụng đôi đũa này. 


Nói chung, các quy tắc quan trọng cần chú ý nhất là những quy tắc khiến mọi người liên tưởng đến một lễ tang. Hãy tế nhị và học hỏi từ chính những người bạn bản xứ! Họ sẽ rất vui lòng chỉ dẫn cho bạn. Chúc bạn ngon miệng và kết giao được với nhiều bạn bè mới!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *