Bàn về an toàn lao động khi đi XKLĐ tại Nhật Bản

Đi XKLĐ hiện đang là con đường được nhiều gia đình và người trẻ Việt Nam tin cậy lựa chọn và Nhật Bản ngày càng nổi lên là một điểm đến đáng mơ ước.

Một yếu tố đặc biệt quan trọng khiến Nhật Bản chiếm được cảm tình lớn từ người lao động (NLĐ) Việt Nam chính là cách ứng xử văn minh của toàn xã hội. Mà trong đó, sự an toàn lao động được chính phủ quan tâm sâu sắc.

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một số điểm đáng chú ý để thấy sự ưu việt cũng như rút ra cho mình cách ứng xử phù hợp khi đi XKLĐ hoặc làm thêm khi du học Nhật Bản!

Image result for an toàn lao động tại nhật

An toàn lao động được thực hiện tuyệt đối nghiêm túc ở Nhật Bản

Lao động ở Nhật Bản an toàn số 1 thế giới

Đó là một thực tế đã được khẳng định nhiều năm, qua nhiều bảng xếp hạng quốc tế. Bất chấp tốc độ tăng trưởng GDP  thấp, tình trạng già hóa lực lượng lao động đang diễn ra, Nhật Bản vẫn vững vàng ở vị thế một quốc gia văn minh, nơi có số vụ tai nạn trong lao động thấp hàng đầu thế giới cũng như tỷ lệ tử vong và thương tật nặng trên tổng số vụ tai nạn là rất thấp, thường chỉ bằng 1/10 tỷ lệ trung bình của thế giới trong cùng thời điểm.

Không ngừng nỗ lực để cải thiện hơn nữa an toàn lao động

Thành tích kể trên không phải tự nhiên mà có. Thực tế, Nhật Bản trước năm 1973 không hề có tên trong các bảng xếp hạng TOP an toàn lao động của thế giới. Trong giai đoạn nền công nghiệp phát triển bùng nổ (những năm 50, 60 của thế kỷ trước), an toàn lao động tại nước Nhật cũng giống như tại Việt Nam chúng ta ngày nay, tức là rất yếu và chưa được quan tâm đúng mực.

Image result for an toàn lao động tại nhật

Đã có thời điểm nước Nhật lơ là với sự an toàn của chính NLĐ nước mình

Đỉnh điểm vào năm 1961, toàn Nhật Bản có tới 6.172 người chết vì tai nạn lao động, chiếm gần 21% trên tổng số các vụ tai nạn trong năm. Đây là con số gây đau lòng và là hồi chuông cảnh tỉnh cho chính phủ của bất cứ quốc gia nào. Năm 1973, toàn bộ nước Nhật chuyển mình trong phong trào “Không tai nạn”. Từ 6.172 người chết năm 1961 giảm xuống còn 1.514 người chết năm 2005 và cho đến nay, con số này vẫn tiếp tục giảm sâu xuống còn một nửa năm 2015.

Toàn dân tham gia đảm bảo an toàn lao động

An toàn lao động ở Nhật Bản không phải trách nhiệm của Chính phủ, chủ các doanh nghiệp hay Nghiệp đoàn các thành phố mà là trách nhiệm của toàn xã hội.

Theo người Nhật, một xã hội an toàn mới tạo nên được môi trường làm việc an toàn, người dân văn minh trong đời sống thì cũng sẽ văn minh trong lao động.

Cụ thể, các lao động Việt Nam đã chia sẻ với CEO sự ấn tượng tuyệt đối trước muôn vàn các quy định liên quan tới công việc lẫn tác phong cư xử mà chủ xí nghiệp yêu cầu các bạn tuân thủ. Từ việc đổ rác trong sinh hoạt cho đến các thao tác công việc đều có những bộ quy tắc hướng dẫn vô cùng chi tiết.

Image result for Kỷ luật Nhật Bản

Xã hội kỷ cương mới làm nên môi trường lao động an toàn

Để đảm bảo an toàn thì không có quy định nào là thừa

Theo nghiên cứu của Nhật Bản, các nguyên nhân bất khả kháng chỉ có thể gây ra 1,1% số vụ tai nạn trong lao động. Mặt khác, 93,8% vụ tai nạn xảy ra do hành vi không an toàn cua NLĐ và 87,7% xảy ra vì điều kiện làm việc không an toàn. 82,6% các vụ tai nạn xảy ra do cả hai nguyên nhân trên cộng lại. Nghiên cứu trên chỉ ra rằng: tai nạn lao động hoàn toàn có thể được giảm thiểu triệt để nếu các yếu tố chủ quan được cải thiện. Mà cụ thể ở đây chính là điều kiện làm việc và hành vi của NLĐ.

Theo quy định của Chính phủ Nhật Bản, mọi đơn vị và tổ chức sử dụng lao động, bất kể quy mô, ngành nghề sản xuất kinh doanh, đều phải tuân thủ tuyệt đối các quy định chung về an toàn lao động. Không như tại Việt Nam ngày nay, các quy định tương đối hời hợt và dễ dàng lách luật, Nhật Bản làm rất nghiêm và phạt rất nặng bất cứ vi phạm nào bị phát hiện.

Để giúp các bạn hiểu được mức độ sát sao trong quản lý an toàn lao động tại Nhật, CEO xin chia sẻ hai câu chuyện dưới đây:

Bạn Nguyễn Phương Linh (sinh viên) hiện đang làm thêm tại một quán Sushi nhỏ ở Osaka cho biết: Hàng ngày, trước khi bắt đầu ca làm việc, tất cả các nhân viên của cửa hàng đều phải thực hiện việc rửa tay theo quy trình và đo nhiệt độ cơ thể. Nếu có bất kỳ biểu hiện của sốt, ho hay các bệnh lây nhiễm, các bạn đều được yêu cầu nghỉ làm hưởng nguyên lương ngày hôm đó. Mỗi tuần một lần, các bạn đều phải lấy mẫu phân để kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, các bạn nhân viên mới sẽ có một nhiệm vụ thú vị, đó là thường xuyên lau mồ hôi cho các đầu bếp chính.

Image result for thực tập sinh Việt Nam XKLĐ Nhật Bản ngành cơ khí

Các thiết bị bảo hộ lao động Nhật Bản đạt tiêu chuẩn rất cao

Tương tự là câu chuyện của Cao Hùng (thực tập sinh ngành hàn): Ngoài việc được cấp phát một bộ đồ bảo hộ kín như đồ du hành vũ trụ, bạn và nhóm của mình còn được học rất kỹ về các quy tắc hành vi khi làm việc và cả cách phản ứng khi có tai nạn xảy ra. Cả nhóm sẽ phải hô to một bộ quy tắc ngắn gọn trước mỗi ca làm việc và mỗi tuần, hoặc tháng, trưởng nhóm sẽ nhóm họp để bổ sung thêm những biện pháp an toàn mới theo thực tế. Thậm chí, còn tồn tại cả những giải pháp để tránh việc vấp ngã khi đi cầu thang!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *