14 nguyên tắc cần biết khi làm việc với người Nhật

Nhật Bản là một trong những nước phát triển bậc nhất thế giới và là một thị trường vô cùng khó tính, đòi hỏi chất lượng và kiểm soát chất lượng vô cùng chặt chẽ. Thậm chí, người Nhật còn được biết đến bởi có rất nhiều quy tắc khi làm việc và ở nơi công sở. Để tránh những rắc rối do xung đôt văn hóa gây nên trong quá trình làm việc với người Nhật, bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 14 nguyên tắc bất thành văn sau đây nhé!

Nhật Bản đang là thị trường đầy tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam, đồng thời, làn sóng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật vào Việt Nam cũng ngày càng sôi nổi. Bởi vậy, để giữ được mối qua hệ làm ăn lâu dài với các đối tác người Nhật, bạn nên lưu ý các nguyên tắc sau:

nguoi-nhat-so-den-muon

Việc đúng giờ là không phải bàn cãi

 1. Nguyên tắc hàng đầu khi làm việc với các doanh nhân Nhật Bản là giữ chữ tín, giữ lời hứa dù là những việc nhỏ nhất. Đặc biệt, họ coi trọng ấn tượng trong buổi gặp mặt đầu tiên hay trong đợt giao dịch đầu tiên.
 1. Việc đến đúng giờ và tuy có vẻ tiểu tiết song thực tế, đó là một trong những biểu hiện hàng đầu của chữ tín mà người Nhật rất coi trọng. Tương tự, hãy tôn trọng và quý trọng thời giờ quý báu của đối tác. Đừng lề mề hay nói chuyện dài dòng không liên quan! Hãy tập trung vào những việc quan trọng, trình bày ngắn gọn mà đủ ý!
 1. Trao đổi thông tin, đàm phán kỹ lưỡng, làm việc khoa học như một bộ máy. Cho dù là công ty thương mại đơn thuần, trong đại đa số trường hợp, khách hàng Nhật Bản vẫn yêu cầu đối tác làm ăn đưa đến tận nơi sản xuất để tận mắt chứng kiến cách thức tổ chức, năng lực sản xuất của bạn. Nếu vượt qua được sự đánh giá khắt khe ban đầu và ký kết được hợp đồng, bạn sẽ có quyền hy vọng vào một sự hợp tác lâu dài bởi các công ty Nhật Bản nổi tiếng là ổn định và trung thành với bạn hàng.
 1. Thời gian đặt hàng thử, số lượng nhỏ kéo dài rất lâu. Đây là một thói quen cẩn thận của người Nhật. Hãy kiên nhẫn và chiều lòng họ! Đừng đánh mất sự nhiệt tình trong giao tiếp kinh doanh kẻo bạn sẽ mất nhiều hơn một khách hàng tốt trong tương lai đấy.
 1. Người Nhật rất coi trọng chuyện gặp mặt trước khi bàn bạc hợp tác và rất chu đáo trong việc chăm sóc khách hàng. Mời đối tác các bữa ăn, đón, tiễn đối tác tận sân bay là những việc cần thiết. Chú ý, trong bữa ăn mời khách, bạn nên chủ động tiếp đồ uống cho cho khách, hãy cố gắng để khách không bao giờ phải tự rót rượu cho mình trong suốt bữa ăn bởi trong văn hóa Nhật Bản, việc rót rượu thể hiện sự tôn kính.
 1. Văn hóa trao danh thiếp: Nhật Bản là một trong những nước coi trong việc sử dụng danh thiếp nhất trên thế giới. Thậm chí, họ đã phát triển một nét văn hóa trong việc trao đổi và ứng xử với những tấm danh thiếp. Hãy dành thời gian và đầu tư công sức cho tấm danh thiếp và tạo thói quen trao đổi danh thiếp như một người Nhật! Nhất định bạn sẽ ghi điểm rất lớn trong mắt đối tác.
 1. Người Nhật sẽ cảm thấy rất bất ổn về đối tác khi họ gọi điện đến công ty mà không thấy có người trả lời điện thoại hoặc trả lời không đúng mực. Do đó, hãy lưu ý công tác lễ tân của công ty bạn nhé!
 1. Do sự khó khăn trong việc học tiếng Anh, người Nhật sẽ thoải mái và có thiện cảm hơn khi đối tác sử dụng tiếng Nhật để trao đổi và giao tiếp.
 1. Việc tham gia hội chợ thương mại tại Nhật Bản có thể đem lại những hiệu quả tích cực trong kinh doanh với người Nhật. Việc này không chỉ giúp tìm kiếm khách hàng mới mà còn khẳng định tính thường xuyên, ổn định trong kinh doanh với khách hàng cũ. Tuy nhiên, doanh nghiệp nên cân nhắc bởi việc tham gia hội chợ tại Nhật Bản thường rất tốn kém, chưa kể những mẫu mã hàng hóa chọn để trưng bày nên có sự trao đổi và thống nhất trước với những khách hàng truyền thống của mình, tránh tình trạng vi phạm cam kết về mẫu mã trước đó.
Image result for quà tặng Nhật Bản

Những món quà có bao bì cầu kỳ, bắt mắt

 1. Khi giới thiệu hay bán hàng tại gian trưng bày, người phụ trách bán hàng phải luôn đứng, tươi cười mời chào khách với thái độ thật niềm nở và cám ơn cho dù khách đó chỉ liếc nhìn qua gian hàng của bạn. Đừng làm việc riêng, ăn uống hay lờ đi những vị khách không tỏ vẻ quan tâm tới gian hàng bởi người Nhật vô cùng coi trọng các nguyên tắc ứng xử mà trong đó, coi trọng khách hàng là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất.
 1. Sau khi đàm phán hay thống nhất vấn đề gì đó dù là không quan trọng lắm cũng cần phải làm bản tóm tắt nội dung đã thống nhất gửi lại cho đối tác. Người Nhật rất nguyên tắc trong vấn đề này, vì thế, bạn cũng nên ghi nhớ.
 1. Hãy chú ý công tác chăm sóc khách hàng và đối tác trong một số dịp lễ Tết của Nhật như ngày lễ Ô Bôn (tháng 7), dịp này nên gửi đồ ăn hay như dịp cuối năm dương lịch, bạn nên tặng đồ uống.
 1. Tương tự, hãy gửi thiệp chúc mừng nhân dịp ngày thành lập công ty của đối tác, Giáng sinh và năm mới (lưu ý thiệp chúc mừng phải được gửi tới tay đối tác trước ngày Giáng sinh, tốt nhất là vào khoảng nửa đầu tháng 12).
 1. Hãy đầu tư nhiều hơn cho bao bì và mẫu mã hàng hóa khi khách hàng của bạn là người Nhật. Bao bì sản phẩm phải được đóng gói cẩn thận đúng tiêu chuẩn, hình thức đẹp, kích thước thích hợp để đồng thời tạo được sự lôi cuốn và tiện dụng cho người sử dụng. Thực tế, tại Nhật Bản, chi phí sản xuất bao bì của các mặt hàng quà tặng có thể chiếm tỷ trọng rất cao trong giá thành sản phẩm. Hãy ghi nhớ thật kỹ điều này để món quà của bạn phát huy tác dụng tốt nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *